[Video] Lập chốt khu vực phố cổ: Khi phong tỏa không còn là nỗi lo

Việc phong toả các tuyến phố có nguy cơ dịch bệnh cao tại Hà Nội diễn ra theo quy mô hẹp ở từng phố, thậm trí từng đoạn phố, đảm bảo nghiêm túc, an toàn thuận lợi cho người dân khu vực lân cận.

Những tấm biển thông báo địa điểm cách ly y tế đang xuất hiện với mật độ ngày một nhiều trên các tuyến phố của Hà Nội. Tuy nhiên, trái với sự lo lắng thường trực như thời gian trước, tâm lý của người dân Thủ đô đã bình tĩnh và lạc quan hơn rất nhiều khi thực hiện các biện pháp cần thiết này.

Ghi nhận tại một số tuyến phố trung tâm, đặc biệt là khu vực phố cổ quận Hoàn Kiếm như phố Hàng Thiếc (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) và phố Thuốc Bắc (phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm), việc thực hiện phong tỏa đã được thực hiện nhanh chóng để đảm bảo nghiêm túc, an toàn cho người dân tại khu vực cách ly và thuận lợi cho người dân khu vực lân cận sinh hoạt và hoạt động kinh tế.

Tại các tuyến phố này đều được bố trí hàng rào chốt cứng một đầu bằng dây thép, đầu còn lại có lực lượng chức năng túc trực 24/24h. Đồng thời đảm bảo các biện pháp sát khuẩn phòng dịch cũng như vận chuyển các nhu yếu phẩm cho người dân thực hiện cách ly tại nhà.

[Phong tỏa nhiều tuyến phố cổ Hà Nội để phòng chống dịch COVID-19]

Với đặc thù phố cổ: mật độ dân cư dày đặc, các tuyến phố giao cắt phức tạp. Trước kia, khi phát hiện ca bệnh, thường lực lượng chức năng và chính quyền địa phương sẽ phong toả trên diện rộng, nhiều phố để đảm bảo việc khoanh vùng, truy vết phát hiện những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Tuy nhiên, với chủ trương mới của thành phố, việc phong toả các tuyến phố lần này diễn ra theo quy mô hẹp, từng phố thậm trí từng đoạn phố... Vì thế, các hoạt động buôn bán, sinh hoạt của những hộ gia đình liền kề khu vực cách ly được đảm bảo diễn ra an toàn và thuận tiện.

Với cách làm khoa học của Thủ đô, việc phong toả các tuyến phố có nguy cơ cao đã bước đầu cho thấy hiệu quả, nhận được sự đồng thuận của người dân, phát huy tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại Hà Nội./.

(Vietnam+)