Ngày 23/3, một tàu du lịch gặp trục trặc về động cơ ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Na Uy và khoảng 1.300 người đang được sơ tán trong điều kiện thời tiết xấu.

Con tàu mang tên Viking Sky đã gửi tín hiệu báo nguy tới chính quyền Na Uy sau khi phát hiện máy của tàu gặp vấn đề. Khoảng 5 chiếc trực thăng và một số tàu đã được điều động để hỗ trợ tàu Viking Sky.

Ông Einar Knudsen - Phát ngôn viên của Trung tâm điều phối cứu hộ miền Nam Na Uy: “ Đây được xem là một tình huống nghiêm trọng khi chiếc tàu du lịch với hơn 1.300 hành khách đang ở tại một trong những vùng biển gập ghềnh nhất của Bắc Âu, Hustadvika. Mặc dù vậy thủy thủ đoàn đã tìm được chỗ neo cho tàu tàu. Có 4 động cơ trên thuyền, và bây giờ họ đang cố gắng để khởi động một động cơ nữa để có thể tự mình vượt ra khỏi vùng biển này.”

Do chiếc tàu gặp sự cố ở gần bờ nên việc tiếp cận diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, sóng to gió lớn đang cản trở công tác cứu hộ.

Do chỉ có một trong số các động cơ của tàu đang chạy nên các nhân viên cứu hộ đang cố gắng để các động cơ còn lại "hoạt động trở lại để con tàu có thể tự đi bằng động cơ đến bến cảng an toàn" nhằm đưa tất cả hành khách vào bờ.

Ông Einar Knudsen - Phát ngôn viên của Trung tâm điều phối cứu hộ miền nam Na Uy cho hay: “Con tàu có một chiếc tàu kéo lớn nằm cạnh thuyền. Họ đã cố gắng đưa nó lên tàu nhưng thời tiết xấu khiến mọi việc khó khăn hơn.”

Lực lượng cứu hộ phải đối mặt với những con sóng cao khoảng 6-8 mét. Nhà chức trách cho biết việc sơ tán hành khách có thể mất nhiều giờ đồng hồ. Đến 20 giờ giờ địa phương (2 giờ giờ Việt Nam) mới có 139 người được đưa vào bờ và ít nhất 8 người bị "thương nhẹ."

Ông Einar Knudsen - Phát ngôn viên của Trung tâm điều phối cứu hộ miền nam Na Uy: “Chúng tôi hiện chưa biết liệu có phải những hành khách bị thương do tai nạn hay không, nhưng 8 người này đã được đưa vào bờ với thương tích nhẹ và họ đang được các chuyên gia y tế chăm sóc.”

Nhà chức trách ban đầu đã gửi 5 máy bay trực thăng và một số tàu để sơ tán hành khách. Họ đã buộc phải chuyển hướng một số phương tiện khi một tàu chở hàng gần đó bị mất năng lượng động cơ, khiến thủy thủ đoàn của tàu gặp nguy hiểm./.

(Vnews)