Sáng 26/7, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận Bình Nhưỡng đã phóng "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới," theo sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và công bố hình ảnh của vụ phóng này.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ phóng vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, như lời cảnh báo với Hàn Quốc cần chấm dứt nhập khẩu vũ khí công nghệ cao và tiến hành tập trận quân sự chung.

Bình Nhưỡng cần phát triển hệ thống vũ khí mạnh để loại bỏ đe dọa tiềm tàng và trực tiếp với nước này.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng, việc Triều Tiên phóng tên lửa thể hiện sự phản đối của nước này với cuộc tập trận Mỹ-Hàn dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Động thái này cũng cho thấy không có khả năng diễn ra các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng trong tương lai gần.

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ với Triều Tiên có thể được nối lại trong vài tuần tới.

Theo ông, đây chỉ là một "chiến thuật đàm phán" của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên bất chấp các vụ phóng./.

(Vnews)