Hơn 4 triệu người đã rời bỏ Syria kể từ cuộc nổi dậy đòi lật đổ chế độ của tổng thống Bashar al-Assad. (Nguồn: nytimes.com)

Hơn 4 triệu người đã rời bỏ Syria kể từ cuộc nổi dậy đòi lật đổ chế độ của tổng thống Bashar al-Assad hồi tháng 3/2011.

Theo Cơ quan Người tị nạn thuộc Liên Hợp Quốc, mỗi ngày đều có hàng nghìn người Syria vượt biên giới tìm kiếm sự an toàn ở những quốc gia láng giềng.

Thổ Nhĩ Kỳ và ​Liban là những nước có nhiều người Syria tị nạn nhất. Nhiều người cũng đã chạy đến cả Jordan, Iraq và Ai Cập.

Làn sóng người tị nạn dồn dập đã kéo theo nhiều hệ lụy về chính trị, xã hội và kinh tế cho các nước nhận tị nạn.

Lấy ví dụ, dân số Liban đã tăng hơn 25% và dân số Jordan tăng gần 10% kể từ khi tiếp nhận người tị nạn. Khoảng 20% số dân tị nạn sống trong các trại tị nạn, số còn lại nương tựa tại nhà những gia đình người bản địa hay thuê nhà ở.

Tuy nhiên, do khó tiếp cận với việc làm, người tị nạn thường xuyên lâm vào tình trạng khó khăn về tài chính. Và trừ phi thị trường việc làm mở cửa cho họ, người tị nạn sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó hăn hơn nữa.

Có đến một nửa số người Syria tị nạn là trẻ em. Bên cạnh việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản, thì việc duy trì giáo dục cho trẻ em tị nạn cũng là một thách thức lớn.

Ở Liban, hệ thống giáo dục công lập đã nhận dạy dỗ cho 90.000 trong số 385.000 trẻ em tị nạn đang ở độ tuổi đến trường.