Viec bai nhiem ong Tillerson khong anh huong toi hop tac Nhat-My hinh anh 1Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Getty Images)

Kyodo đưa tin, Chính phủ Nhật Bản ngày 14/3 đã loại bỏ bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào từ việc bãi nhiệm Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới việc hợp tác với Washington nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Trong một cuộc họp báo, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu rõ: "Chính phủ Nhật Bản và Mỹ liên hệ chặt chẽ với nhau thông qua nhiều kênh, bao gồm cả kênh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump. Trên tinh thần đó, chúng tôi không nhận thấy bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào."

Người phát ngôn hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản cũng nhấn mạnh rằng Tokyo, Washington và Seoul sẽ duy trì chính sách "gây sức ép tối đa" với Bình Nhưỡng nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân của mình cũng như giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc các công dân Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Trump đã bãi nhiệm ông Tillerson do những bất đồng về các vấn đề như Thỏa thuận hạt nhân Iran và cách tiếp cận đối với Triều Tiên, đồng thời bổ nhiệm Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Mike Pompeo làm người kế nhiệm ông Tillerson./.
(Vietnam+)