Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 7/5, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã tham dự hội thảo trực tuyến “Các chính sách phát triển thời kỳ hậu COVID-19” do Phòng Công nghiệp giải trí và truyền thông quốc tế (ICMEI) tổ chức.

Hội thảo còn có sự tham dự của Đại sứ Armenia tại Ấn Độ Armen Martirosyan và hơn 100 khách mời, đại diện cho nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực giải trí và truyền thông Ấn Độ.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ một số kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng chống đại dịch COVID-19.

[Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, kinh doanh Việt Nam-Ấn Độ hậu COVID-19]

Đại sứ cho biết Việt Nam đã thành công trong “cuộc chiến đầu tiên” chống dịch bệnh với số ca khỏi bệnh chiếm đến gần 90% và không có trường hợp nào tử vong.

Để có được kết quả đó, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đồng lòng nhất trí trong việc thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Hiện Việt Nam tiếp tục duy trì an toàn, đảm bảo việc tiếp tục chiến thắng hoàn toàn trước đại dịch.

Bên cạnh việc giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của COVID-19 tới các ngành công nghiệp, Việt Nam cũng đang dần mở lại các hoạt động kinh doanh trong nước.

Trong ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ đối thoại trực tuyến với đông đảo doanh nghiệp trên toàn quốc nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động kinh tế ứng phó với dịch COVID-19, trực tiếp, giải đáp và khích lệ các doanh nghiệp.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), cùng với Trung Quốc và Ấn Độ, Việt Nam sẽ là một trong những nước phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Viet Nam chia se kinh nghiem ve chinh sach phat trien hau COVID-19 hinh anh 1Ảnh chụp màn hình Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu tại hội nghị.

Đại sứ Armenia tại Ấn Độ Armen Martirosyan nhận định thế giới đang phải đối mặt với tình huống chưa từng có trong lịch sử và khó để có thể đưa ra một biện pháp toàn diện vào thời điểm này.

Hiện các nước đều tập trung vào hai vấn đề chính gồm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa dịch COVID-19 lan rộng hơn nữa.

Theo Đại sứ, vai trò của chính phủ trong thời điểm này cần được đẩy mạnh hơn lúc nào hết trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế suy giảm, đòi hỏi sự chuyển đổi trong các hoạt động kinh tế và mô hình kinh tế số.

Ông Sandeep Marwah, Chủ tịch ICMEI đánh giá tình hình đã có nhiều thay đổi trong gần 60 ngày Ấn Độ áp đặt phong tỏa toàn quốc. Chính phủ cần có các biện pháp, cách ứng xử mới sao cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Ông cũng đánh giá một số ngành có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn hậu COVID-19 như y tế, bảo hiểm, công nghiệp số, truyền thông… Ông cũng gửi lời chúc mừng tới Việt Nam khi bước đầu kiểm soát được đại dịch.

Hội thảo “Các chính sách phát triển thời kỳ hậu COVID-19” là cơ hội để tiếp tục duy trì quan hệ với các đối tác tại Ấn Độ trong bối cảnh nước này bước vào kỳ phong tỏa toàn quốc lần thứ 3, kéo dài tới hết 17/5 do đại dịch COVID-19./.

Huy Lê - Minh Luyến (TTXVN/Vietnam+)