Điện Biên xóa nghèo trên những sườn đồi. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Chiều 4/2, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung của khóa họp thứ 54 của Ủy ban Phát triển Xã hội, thuộc Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc, trong đó nhấn mạnh việc xóa đói giảm nghèo tiếp tục là mục tiêu toàn cầu cao nhất.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng việc thực hiện Nghị sự 2030 sẽ giúp thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu này một cách toàn diện; cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác, trong đó có việc thực hiện các cam kết hỗ trợ phát triển, tăng cường năng lực và chuyển giao công nghệ, tạo các điều kiện thuận lợi cho các nước đang phát triển xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển xã hội.

Để thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững và Chương trình Nghị sự 2030, các chính sách xã hội và chính sách kinh tế cần được xây dựng hài hòa, tương hỗ lẫn nhau, đồng thời chú trọng bảo vệ môi trường.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng giới thiệu các chính sách, thành tựu của Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ưu tiên hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ, người già, người khuyết tật, dân tộc thiểu số.

Trước đó, ngày 3/2, Ủy ban Phát triển Xã hội, thuộc Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc, đã khai mạc khoá họp thứ 54 với chủ đề “Đổi mới tư duy và tăng cường phát triển xã hội trong thế giới hiện đại." 

Diễn ra ngay sau khi Liên hợp quốc vừa thông qua Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, khoá họp là dịp để các nước thảo luận về vai trò của các chính sách xã hội đối với phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm và có sự hoà hợp về các mặt xã hội, kinh tế và môi trường.

Phát biểu khai mạc, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Lenni Montiel, cho biết kể từ Hội nghị Thế giới về Phát triển năm 1995 tại Copehagen, Đan Mạch, hơn 1 tỷ người trên thế giới đã thoát khỏi tình trạng đói nghèo cùng cực, tỷ lệ người bị suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển đã giảm xuống một nửa, tuy nhiên, tiến trình phát triển xã hội không đồng đều giữa các nước, khu vực; bên cạnh đó, thế giới còn đang đứng trước những thách thức mới nổi như đô thị hoá nhanh, bất bình đẳng gia tăng, biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực, năng lượng, bệnh dịch, xung đột vũ trang...

Các nước cần biến cam kết của Nghị sự 2030 thành hành động cụ thể để thúc đẩy phát triển, công bằng xã hội và xây dựng một thế giới bền vững, tốt đẹp hơn.

Ủy ban Phát triển Xã hội sẽ tiếp tục khóa họp đến ngày 12/2. Kết quả của khóa họp sẽ được trình lên Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc xem xét trong tháng 7/2016./.