Viet Nam de nghi Hong Kong som xem xet cap thi thuc lam viec hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: facts-about-hong-kong.com)

Trả lời phóng vấn báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong và Ma Cau (Trung Quốc) Hoàng Chí Trung cho biết Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy chính quyền Hong Kong sớm xem xét cấp thị thực (visa) làm việc cho công dân Việt Nam

Hiện tại Chính quyền Hong Kong không cấp phép cho người dân từ Việt Nam, Trung Quốc Đại lục, hai vùng lãnh thổ Ma Cau và Đài Loan (Trung Quốc), Afghanistan, Campuchia, Cuba, Lào, Triều Tiên và Nepal đến làm việc tại đây.

Theo Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung, nguyên nhân là do vấn đề người tị nạn Việt Nam chạy qua Hong Kong từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Đến nay, phía bạn vẫn lo ngại về vấn đề này, do đó hết sức thận trọng trong việc xem xét cấp visa làm việc cho người Việt. 

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung đã vài lần làm việc với các quan chức cấp cao của Cơ quan Quản lý Lao động và Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Hong Kong để đề nghị phía Hong Kong cho phép người Việt sang lao động tại đây. Trong quá trình làm việc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã cập nhật một số tình hình kinh tế, xã hội ở trong nước và khẳng định hiện không còn tình trạng người Việt chạy qua Hong Kong tị nạn như trước. 

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung cũng lưu ý, Khu Hành chính Đặc biệt Ma Cau (Trung Quốc) đã cho phép người Việt sang làm việc. Hiện có khoảng hơn 20.000 người Việt đang lao động tại Ma Cau, chủ yếu làm giúp việc và làm thuê trong các sòng bài, nhà hàng.

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung cho biết: “Tôi vừa có cuộc gặp với Trưởng Đặc khu Hành chính Ma Cau. Ông đánh giá người Việt đã đóng góp tốt vào việc phát triển kinh tế Ma Cau, đa phần chấp hành tốt các quy định pháp luật. Ông còn hy vọng ngày càng có nhiều lao động Việt Nam sang Ma Cau làm việc.” 

Theo Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung, Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong đang đàm phán với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về một hiệp định tự do thương mại, ông hi vọng các bên có thể ký kết thỏa thuận này trong năm nay hoặc năm tới, và Hong Kong cần phải đối xử công bằng với tất cả các nước ASEAN. Ông Hoàng Chí Trung nói: “Nếu Hong Kong cho phép người Indonesia và người Philippines được làm việc tại đây, thì tôi h​y vọng Hong Kong sớm xem xét lại chính sách này và cho phép người dân Việt Nam được cấp visa làm việc tại Hong Kong”. Ông h​y vọng vấn đề này sẽ được giải quyết trong vòng một, hai năm tới./.
(TTXVN/Vietnam+)