Viet Nam de nghi Phan Lan ho tro chuong trinh doi moi giao duc hinh anh 1(Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)

Thông tin từ Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, chiều nay, 7/3, Trong buổi hội đàm với Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan, bà Lenita Toivakka, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã ngỏ ý mong muốn Bộ Giáo dục và văn hóa Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong chương trình đổi mới giáo dục. 

Các nội dung được đề xuất hỗ trợ là những điểm yếu của giáo dục Việt Nam hiện nay như đào tạo giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, đổi mới chương trình và sách giáo khoa, đào tạo ngoại ngữ…

Cụ thể, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị Phần Lan hỗ trợ đào tạo và bồi dưỡng giáo viên đáp ứng việc thực hiện chương trình mới như dạy học tích hợp, dạy học phân hóa... Các nội dung bao gồm phương thức đào tạo, chương trình đào tạo, tuyển chọn giáo viên, bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên, đặc biệt là giáo viên dạy các môn học tích hợp.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng mong muốn được Phần Lan hợp tác, giúp đỡ và chia sẻ những kinh nghiệm trong giáo dục nghề nghiệp ở bậc trung học phổ thông và vấn đề giáo dục suốt đời.

Một nội dung cấp thiết khác của giáo dục Việt Nam hiện nay là việc triển khai Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị Phần Lan cung cấp cho các chuyên gia xây dựng chương trình sách giáo khoa của Việt Nam các tài liệu về chương trình, sách giáo khoa của Phần Lan, nhất là cho các môn như môn Khoa học. 

Bên cạnh đó, ông Phạm Vũ Luận cũng đề xuất việc Phần Lan tạo điều kiện để các chuyên gia về chương trình, sách giáo khoa của hai bên trao đổi, làm việc về các vấn đề liên quan đến chương trình theo định hướng tiếp cận năng lực, chương trình nhà trường, bồi dưỡng đào tạo giáo viên.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định Phần Lan là một trong những quốc gia có nền kinh tế, giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Trong khi đó, Việt Nam đang ở giai đoạn quan trọng trong đổi mới và phát triển cả kinh tế và giáo dục. “Chúng tôi thấy được tiềm năng quan trọng trong việc hỗ trợ của Phần Lan,” Bộ trưởng Luận nói.

Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan Lenita Toivakka cũng chia sẻ chính sự đầu tư về giáo dục đã là bí quyết để Phần Lan từ một nước nông nghiệp và trồng rừng nhanh chóng chuyển sang đất nước phát triển công nghệ và công nghiệp.

“Việt Nam cũng đang đầu tư mạnh cho giáo dục và là một hướng đi đúng. Nếu Việt Nam mong muốn có đối tác tốt nhất về giáo dục thì đã có chúng tôi,” bà Lenita Toivakka khẳng định./.
Phạm Mai (Vietnam+)