Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 15/3, tại thủ đô Vientiane, Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào phối hợp cùng Tập đoàn Bưu chính, Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức lễ khai trương Hệ thống quản lý văn bản điện tử (E-Office).

Đây là dấu mốc hợp tác quan trọng giữa Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào và VNPT trên cơ sở Bản ghi nhớ ký kết giữa hai bên hồi tháng 4/2017 về ứng dụng chính phủ điện tử.

Tham dự lễ khai trương có tiến sỹ Thansamay Kommasith - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào; ông Ngô Hùng Tín, Phó Tổng Giám đốc VNPT; cùng đông đảo đại diện các bộ, ban, ngành liên quan của Lào và của VNPT.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Thansamay Kommasith cho biết công cuộc hiện đại hóa là một việc rất được Đảng, Chính phủ Lào coi trọng và đã được đưa vào Nghị quyết Đại hội X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Viet Nam giup Lao xay dung he thong quan ly nha nuoc bang dien tu hinh anh 1Cán bộ chuyên môn của Lào thao tác sử dụng Hệ thống quản lý văn bản điện tử (E-Office). (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Do đó, Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào, đơn vị quản lý vĩ mô việc hiện đại hóa và số hóa của chính phủ, đã xây dựng kế hoạch hợp tác với VNPT từ năm 2015 để phát triển E-Office.

Bộ trưởng Thansamay Kommasith nhấn mạnh việc phát triển hệ thống quản lý nhà nước bằng điện tử không chỉ giúp cải thiện chất lượng, hiệu quả của quản lý nhà nước, mà còn tạo cơ hội cho tất cả mọi thành phần trong xã hội được tiếp cận dịch vụ nhà nước thông qua hệ thống điện tử và số hóa.

Bộ trưởng Thansamay Kommasith bày tỏ tin tưởng thành quả hợp tác giữa Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào và VNPT lần này sẽ là dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường, phát triển hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam nói chung, giữa Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào và VNPT nói riêng.

E-Office hiện được sử dụng ở tất cả các đơn vị cấp vụ và tương đương của Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào và đã có trên 3.000 văn bản được đưa vào hệ thống.

Qua sử dụng cho thấy việc quản lý văn bản đến-đi của các đơn vị cấp vụ và tương đương thành hệ thống và hiện đại hơn, có thể theo dõi việc nhận-chuyển văn bản và có thể báo cáo văn bản đến-đi một cách thường xuyên thông qua hệ thống điện thoại di động.

Ngoài ra, việc sử dụng E-Office còn giúp nâng cao trình độ sử dụng công nghệ thông tin của cán bộ công chức.

Bộ trưởng Thansamay Kommasith cho biết thời gian tới Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào sẽ phát triển, mở rộng việc sử dụng E-Office đến các ban, ngành của ngành bưu chính, viễn thông và truyền thông từ trung ương tới địa phương và sang các bộ, ban, ngành khác của chính phủ. Bộ trưởng Thansamay Kommasith mong muốn sẽ được tiếp tục hợp tác nhiều hơn với Việt Nam, cũng như với VNPT trong tương lai.

E-Office là một trong số các giải pháp trong hệ sinh thái chính phủ điện tử của VNPT và đã được tinh chỉnh cho phù hợp với các yêu cầu cụ thể của Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc nhận-chuyển văn bản giữa các đơn vị trong bộ, từng bước tạo nền tảng cho việc triển khai chính phủ số và kinh tế số của Lào./.

Xuân Tú-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)