Viet Nam keu goi dat loi ich cua dan la trung tam trong moi chinh sach hinh anh 1Các công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước đã hoàn thành thời gian cách ly tại Sóc Trăng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Trong thông điệp gửi đến lễ khai mạc chính thức của Diễn đàn Hòa bình Paris, được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào chiều 12/11 với chủ đề quản trị trật tự thế giới hậu dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Chúng tôi hiểu rõ rằng trong cuộc chiến này, chúng ta không thể đi xa nếu đi một mình."

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết với sự nỗ lực của hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, việc hợp tác tích cực với nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được đại dịch COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế.

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra khủng hoảng toàn cầu về y tế, kinh tế, xã hội và thách thức chung mà nhân loại cần chung tay giải quyết thông qua đoàn kết quốc tế, hợp tác đa phương cũng như phối hợp hành động ở các cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu, bảo đảm không một người dân, không một quốc gia nào bị bỏ lại phía sau.

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi đặt lợi ích của người dân là trung tâm của mọi chính sách và hành động, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, và bảo đảm người dân ở mọi quốc gia và vùng lãnh thổ đều có thể tiếp cận vắcxin và thuốc điều trị với chi phí hợp lý.

[WHO: 3 yếu tố để Việt Nam chống dịch COVID-19 hiệu quả]

Theo Thủ tướng, các quốc gia cần duy trì cam kết và nỗ lực thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và cam kết về biến đổi khí hậu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ về tài chính, công nghệ, thương mại cho các nước đang phát triển để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, cũng như trong tiếp cận bình đẳng thị trường và các nguồn vốn vay ưu đãi, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng với quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ, nhất định thế giới sẽ vượt qua khó khăn, cùng nhau xây dựng thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng vì tương lai tốt đẹp hơn./.

Linh Hương-Toàn Trí (TTXVN/Vietnam+)