Việt Nam kêu gọi thúc đẩy nối lại đàm phán về vấn đề Palestine

Việt Nam khẳng định giải pháp duy nhất là giải pháp hai nhà nước, trong đó thành lập Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô, cùng tồn tại hòa bình cùng với Nhà nước Israel.
Khói bốc lên sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 15/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 15/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 27/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine với sự tham dự và báo cáo của Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Trung Đông Tor Wennesland và người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini.

Các báo cáo viên cho biết trong 11 ngày xung đột vừa qua đã có 253 người Palestine, trong đó có ít nhất 66 trẻ em, thiệt mạng trong các cuộc không kích và pháo kích của Israel.

Trong một số trường hợp, toàn bộ gia đình, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh thiệt mạng.

Về phía Israel có 9 người Israel và 3 người nước ngoài thiệt mạng do các cuộc tấn công bằng rocket và súng cối từ phía Gaza.

Các báo cáo viên cũng cho biết Liên hợp quốc đang điều phối việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân tại Gaza và đã công bố việc vận động các nhà tài trợ đóng góp 95 triệu USD để phục vụ mục đích này.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh việc các bên tuyên bố ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh căng thẳng, tuy nhiên, bày tỏ quan ngại về khả năng duy trì lệnh ngừng bắn này, kêu gọi các bên tiếp tục kiềm chế tối đa, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình.

Các nước cũng đánh giá cao vai trò của các nước, các tổ chức trong và ngoài khu vực đã tích cực thúc đẩy các bên giảm leo thang, đạt được thoả thuận ngừng bắn.

Về vấn đề nhân đạo, các nước thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay tại Gaza sau xung đột, đặc biệt là tình trạng các công trình hạ tầng thiết yếu bị phá hủy, khiến cuộc sống của người dân đặc biệt khó khăn.

Nhiều ý kiến kêu gọi việc tăng cường hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo và tái thiết và một số nước công bố luôn các khoản viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine ngay trong dịp này.

[Xung đột Israel-Palestine: Quốc tế nỗ lực củng cố lệnh ngừng bắn]

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn giữa các bên và đánh giá cao những nỗ lực mang tính xây dựng của các nước trong khu vực, Liên hợp quốc, Nhóm Bộ tứ Trung Đông và các đối tác quốc tế khác trong vấn đề này.

Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ lệnh ngừng bắn và tìm kiếm một giải pháp lâu dài, bền vững cho cuộc xung đột, trong đó tất cả các bên cần kiềm chế tối đa và có các bước cụ thể để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột.

Đại sứ kêu gọi Israel ngừng tất cả các hoạt động định cư ở Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem, dừng việc phá dỡ nhà cửa của người Palestine và trục xuất người dân Palestine.

Đại sứ cũng kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề Palestine, khẳng định giải pháp duy nhất là giải pháp hai nhà nước, trong đó thành lập Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô, cùng tồn tại hòa bình cùng với Nhà nước Israel, với đường biên giới an toàn, được quốc tế công nhận trên cơ sở ranh giới trước năm 1967 và đàm phán thoả thuận, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm cung cấp nhân đạo không bị cản trở tại Gaza, hoan nghênh UNRWA và các tổ chức quốc tế trong việc cứu trợ người Palestine ở Gaza trong và sau xung đột, đồng thời tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo và tái thiết ở Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục