Việt Nam muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện với Canada

Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam mong muốn duy trì, phát triển toàn diện và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện với Canada vốn được thiết lập từ năm 2017.
Việt Nam muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện với Canada ảnh 1Đại sứ Phạm Vinh Quang trình Quốc thư lên Toàn quyền Mary Jeannie May Simon. (Ảnh: Trung Dũng/TTXVN)

Ngày 13/10, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Canada Phạm Vinh Quang đã trình Quốc thư lên Toàn quyền Canada Mary Jeannie May Simon.

Đại sứ bày tỏ mong muốn hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ Đối tác Toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong buổi trao đổi thân mật với Toàn quyền Canada sau lễ trình Quốc thư, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã chuyển lời hỏi thăm và chúc sức khỏe của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam tới Toàn quyền Mary J. May Simon.

[Thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Canada trên nhiều lĩnh vực]

Đại sứ khẳng định các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam mong muốn duy trì, phát triển toàn diện và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước vốn được thiết lập từ năm 2017.

Đại sứ nhấn mạnh trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam, Canada luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, là đối tác thương mại lớn thứ hai, sau Mỹ, tại lục địa châu Mỹ.

Trong khi đó, Việt Nam là đầu cầu, cửa ngõ của Canada vào khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện Việt Nam đang là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Canada trong nhóm 40 quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Việt Nam muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện với Canada ảnh 2Đại sứ Phạm Vinh Quang và Toàn quyền Mary Jeannie May Simon. (Ảnh: Trung Dũng/TTXVN)

Đại sứ Phạm Vinh Quang vui mừng thông báo về sự phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada, nhất là trong năm 2023 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động quan trọng.

Từ đầu năm đến nay, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gặp nhau hai lần bên lề các hội nghị cấp cao tại Nhật Bản vào tháng 5 và tại Indonesia vào tháng 9.

Trong các cuộc gặp, hai Thủ tướng bày tỏ ấn tượng trước tiến triển tốt đẹp trong quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Canada, trong đó hợp tác thương mại là điểm sáng với kim ngạch song phương đạt trên 7 tỷ USD năm 2022.

Hai bên nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 10 tỷ USD.

Đại sứ Phạm Vinh Quang nhấn mạnh tới đây hai bên cần tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ Đối tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao và quốc phòng-an ninh thông qua việc thúc đẩy duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao, tiến hành các cuộc họp thường niên đối thoại và trao đổi chính sách ở cấp thứ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công Thương.

Việt Nam ủng hộ việc Canada triển khai các chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Đối tác chiến lược với ASEAN, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển.

Việt Nam sẵn sàng đón đoàn cấp bộ trưởng của Canada sang thăm Việt Nam trong năm 2024 để tìm hiểu và thúc đẩy các cơ hội hợp tác, đặc biệt ở các lĩnh vực Canada có thế mạnh như chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm về công nghệ, quản trị, hoàn thiện thể chế và nhất là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đại sứ bày tỏ mong muốn phía Canada tạo điểu kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông-thủy sản.

Đại sứ Phạm Vinh Quang bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch, giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác giữa các địa phương... Hiện có trên 21.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Canada.

Đại sứ cũng nhấn mạnh đến vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Canada với gần 300.000 người và mong Toàn quyền cũng như phía Canada tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Canada ổn định, hòa nhập, đóng góp cho sự phồn vinh của Canada cũng như sự phát triển của quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước.

Việt Nam muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện với Canada ảnh 3Toàn quyền Mary Jeannie May Simon chụp ảnh lưu niệm cùng các Đại sứ tại Lễ trình Quốc thư. (Ảnh: Trung Dũng/TTXVN)

Toàn quyền Mary J. Simon chúc mừng Đại sứ Phạm Vinh Quang nhận nhiệm vụ vào thời điểm quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tin tưởng với vai trò là Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền, Đại sứ Phạm Vinh Quang sẽ có nhiều đóng góp cho sự phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Canada trong những năm tới.

Toàn quyền Canada bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả của quan hệ hai nước, tin tưởng rằng hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp trong các vấn để khu vực, quốc tế và toàn cầu như biến đổi khí hậu, qua đó góp phần duy trì hoà hình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Bà Mary J. May Simon cũng quan tâm, bày tỏ ngưỡng mộ về một nước Việt Nam có lịch sử và truyền thống văn hóa hàng nghìn năm.

Bà nhấn mạnh Canada là một đất nước đa sắc tộc và cá nhân bà là nữ Toàn quyền người gốc bản địa đầu tiên của Canada nên Canada muốn tăng cường hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước, cũng như chia sẻ các kinh nghiệm tập hợp, đoàn kết và phát huy sức mạnh các dân tộc.

Bà Toàn quyền cũng khẳng định cộng đồng người Việt tại Canada giữ một vai trò quan trọng đóng góp tích cực vào sự phát triển phồn vinh và làm giàu đa dạng văn hóa, đa dạng sắc tộc của Canada./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục