Viet Nam tham du cuoc hop SOM ASEAN tai Philippines hinh anh 1Đại diện các quan chức cao cấp các nước ASEAN tại Vientiane ngày 5/9/2016. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sáng 20/2, tại Boracay, Philippines đã khai mạc Cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN (SOM) để trù bị nội dung cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng tham dự cuộc họp.

Phóng viên TTXVN đưa tin từ Boracay cho biết tại cuộc họp, Trưởng SOM của các nước thành viên ASEAN đã cùng thảo luận, thống nhất về một số nội dung sẽ trình Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày 21/2, gồm tình hình thế giới và khu vực; công tác triển khai kết quả Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29; trọng tâm ưu tiên của ASEAN trong năm 2017 và quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Năm 2017 được coi là năm kỷ niệm “Vàng” khi ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập và bước vào năm thứ 2 xây dựng cộng đồng.

Tiếp tục phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm,” Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên trên tinh thần thiện chí, chân thành để ghi dấu ấn thành công của ASEAN trong năm kỷ niệm “Vàng” 2017.

Việt Nam sẽ ưu tiên các nhiệm vụ sau: thứ nhất, tiếp tục củng cố, giữ vững đoàn kết, thống nhất của ASEAN cũng như các nguyên tắc, giá trị đã làm nên bản sắc và thành công của ASEAN; thứ hai, thúc đẩy triển khai hiệu quả Tầm nhìn ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể, nhất là trong những lĩnh vực mang lại lợi ích thiết thực cho người dân các nước thành viên; thứ ba, tiếp tục cải tiến, nâng cao hiệu quả bộ máy tổ chức nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra; thứ tư, góp phần tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại ngày càng hiệu quả và thực chất hơn; và cuối cùng là tăng cường công tác tuyên truyền để đưa Cộng đồng ASEAN đi vào cuộc sống, ngày càng gắn bó, gần gũi với người dân và doanh nghiệp.

Theo giới chuyên gia, sau 50 năm ra đời và phát triển, ASEAN đã có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và phồn vinh chung của khu vực.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có những diễn biến và thay đổi sâu sắc như hiện nay, đòi hỏi các nước thành viên cần tiếp tục tăng cường hợp tác và gắn kết hơn nữa để cùng đối phó với nguy cơ và thách thức, chung tay nâng cao vai trò cũng như vị thế của ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)