Viet Nam tham du hoi cho trien lam thiet bi quan su Indonesia hinh anh 1Một loại xe tăng tại triển lãm Indo Defence Expo 2014. (Nguồn: www.antaranews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Hội chợ Triển lãm thiết bị quân sự "Indo Defence Expo 2014" do Indonesia tổ chức, diễn ra từ ngày 5-9/11 đã thu hút gần 700 công ty quốc phòng từ 56 nước trên thế giới và trên 15.000 quan chức chính phủ và doanh nghiệp tham dự.

Đoàn Việt Nam do Phó Tổng Tham mưu trưởng, Trung tướng Võ Văn Tuấn dẫn đầu, tham dự Hội chợ.

Tại "Indo Defence Expo 2014,'' các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới như Thụy Điển, Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Italy, Nga, Hàn Quốc với các công ty tên tuổi như Saab (Thụy Điển), BAE system (Anh), Sukhoi Aviation (Nga), Northrop Grumman (Mỹ), Beretta Defence Technologies (Italy), và các công ty quốc phòng-an ninh chủ chốt của nước chủ nhà như Pidad, PAL Indonesian và Dirgantara, đã giới thiệu những sản phẩm và công nghệ mới nhất của ngành công nghiệp quốc phòng.

Trong số sản phẩm trưng bày tại hội chợ lần này có các loại vũ khí chiến thuật và chiến lược như xe bọc thép Anoa của Indonesia, máy bay trực thắng Bell 142 của Mỹ, xe tăng Marder của Đức, xe lội nước BMP-3F của Nga, hay một số hệ thống radar tiên tiến.

Phát biểu tại lễ khai mạc với sự tham dự của nhiều Bộ trưởng trong chính phủ mới thành lập và tướng lĩnh đứng đầu các quân binh chủng của quân đội Indonesia, tân Phó Tổng thống Indonesia Yusuf Kalla nhấn mạnh ý nghĩa của hội chợ là tạo điều kiện cho sự hợp tác, chia sẻ kiến thức và tăng cuờng trao đổi thương mại giữa các nước cũng như giữa hai khu vực công và tư trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Bên lề hội chợ, Bộ Quốc phòng Indonesia đã tổ chức một loạt cuộc hội thảo để trao đổi về các cơ hội và quy định về hợp tác với các công ty quốc phòng Indonesia, trong đó có việc các nhà đầu tư nước ngoài được phép nắm giữ tới 49% cổ phần trong các dự án hợp tác quốc phòng với các đối tác Indonesia.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội chợ "Indo Defence Expo 2014,'' Indonesia cũng đã ký thỏa thuận hợp tác chế tạo xe tăng hạng trung với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hợp đồng này sẽ do công ty Pindad (Indonesia) và công ty FNSS (Thổ Nhĩ Kỳ) thực hiện./.
(TTXVN/Vietnam+)