Viet Nam trien khai quyet liet 4 vong cach ly chong dich 2019-eCoV hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời tại họp báo. (Ảnh: Hiếu Hoàng/Vietnam+)

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 diễn ra chiều 5/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, tình hình dịch bệnh  2019-eCoV gia tăng nhanh chóng ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, bệnh đang lan rộng và ngày càng nghiêm trọng.

“Trong bối cảnh đó, cách ly là 1 biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn phòng chống dịch và lây lan ra cộng đồng. Biện pháp cách ly được ngành y tế triển khai theo 4 vòng với người nhiễm bệnh, người đi từ vùng có dịch về, người tiếp xúc với người có bệnh và người tiếp xúc với các đối tượng nguy cơ lây nhiễm bệnh…

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc cách ly này được các cấp uỷ, chính quyền và các đơn vị có liên quan triển khai. Nhiều biện pháp trong phòng chống dịch lần này rất quyết liệt.

Ông Long nhấn mạnh thêm, Việt Nam đã triển khai việc cách ly y tế đối với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh từ dịch SARS xảy ra năm 2003 và thực hiện thành công. Đợt dịch 2019-eCoV năm nay chúng ta làm sớm hơn. Với những biện pháp quyết liệt từ Chỉ đạo từ Thủ tướng, Chính phủ xác định việc chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp uỷ.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế ngày 5/2, tổng số người mắc 2019-nCoV trên thế giới là 24.553, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 24.324 người.

Tổng số trường hợp tử vong là 492, trong đó Trung Quốc đại lục là 490 người, Philippines 1 trường hợp, Hong Kong (Trung Quốc) 1 trường hợp.

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục là 229. Đã có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc đại lục) ghi nhận trường hợp mắc bệnh./.

PV (Vietnam+)