Viet Nam va Algeria tang cuong hop tac trong xay dung va nha o hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà gặp gỡ, làm việc với Bộ trưởng Bộ Nhà ở, Quy hoạch và đô thị Algeria Abdelwahid Temmar. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Algeria tại thủ đô Algiers, sáng ngày 27/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch Phân ban, Trưởng Đoàn công tác Ủy ban Liên Chính phủ đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nhà ở, Quy hoạch và đô thị Algeria Abdelwahid Temmar.

Phóng viên TTXVN tại Algeria cho biết, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã giới thiệu với phía bạn Algeria tổng quan về tình hình xây dựng tại Việt Nam, nhất là lĩnh vực xây dựng nhà ở và nhà ở xã hội.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã có bước phát triển vượt bật trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có lĩnh nhà ở và nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và phát triển nhà ở và đô thị, Việt Nam đã gặp không ít những thách thức và khó khăn như nguồn vốn ngân sách đầu tư còn hạn chế, hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ, mật độ xây dựng thấp, tính hiệu quả các dự án chưa cao… Điều đó đã gây ra nhiều hệ lụy về ùn tắc giao thông, ngập nước và vấn đề môi trường.

[Cần cụ thể hóa hơn nữa các cam kết song phương Việt Nam-Algeria]

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Việt Nam đang nỗ lực áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp để khắc phục hậu quả cũng như đề ra các dự án thân thiện môi trường để thúc đẩy lĩnh vực xây dựng phát triển bền vững.

Hiện Việt Nam đang thực hiện Đề án phát triển xây dựng nhà ở giai đoạn từ nay đến 2020 và 2030 thông qua 8 chương trình phát triển nhà ở như Nhà ở cho người có công, Nhà ở cho người nghèo ở nông thôn, Nhà ở cho người nghèo ở đô thị và các khu Công nghiệp…

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng mong muốn đối tác Algeria tăng cường hợp tác và chia sẻ các kinh nghiệm quý trong lĩnh vực xây dựng cho phía Việt Nam; đồng thời đề xuất hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới như rà soát lại các biên bản hợp tác đã ký kết giữa hai bộ và đánh giá các kết quả đạt được cũng như xem xét các mặt hạn chế chưa làm được.

Trên cơ sở đó, cả hai bộ này sẽ "làm mới" lại các thỏa thuận hợp tác; cần cụ thể hóa hơn nữa các cơ chế phối hợp để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm thúc đẩy hợp tác giữa hai bộ; đề nghị Bộ Nhà ở, Quy hoạch và đô thị Algeria tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh tại Algeria…

Để tăng cường hợp tác và phát triển xứng tầm với mối quan hệ hai nước, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã đề xuất sáng kiến thành lập Nhóm công tác chung giữa hai bộ để rà soát lại tất cả các mặt làm được và chưa làm được, đồng thời dựa trên tiềm năng của hai bên đề xuất các giải pháp giúp tăng cường hợp tác ngày càng sâu sắc hơn giữa hai bộ nói riêng, giữa Việt Nam và Algeria nói chung.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Nhà ở, Quy hoạch và đô thị Algeria, ông Abdelwahid Temmar, đã chia sẻ với đoàn công tác Việt Nam về các thông tin và các kết quả mà Bộ đã đạt được trong lĩnh vực xây dựng nhà ở trong thời gian qua cũng như các định hướng phát triển trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Abdelwahid Temmar, với tinh thần hữu nghị đặc biệt trong quan hệ truyền thống bền chặt giữa Việt Nam và Algeria trong nhiều thập kỷ qua, phía Algeria nhất trí cao với phần lớn các đề xuất từ phía Việt Nam, nhất là xây dựng một lộ trình hợp tác giữa hai bên dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao hai nước.

Đặc biệt, trong thời gian tới, cả hai bộ sẽ thành lập một Nhóm công tác chung để thảo luận và đề xuất các giải pháp hợp tác cụ thể để trình Bộ trưởng hai bên ký kết chính thức vào năm 2018 tại Hà Nội.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cám ơn phía Algeria đã hỗ trợ cho Việt Nam trên nhiều mặt, từ chính trị cho đến các hợp tác song phương về kinh tế.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn ngày càng làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt cũng như các cam kết song phương giữa Việt Nam và Algeria.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã chính thức mời Bộ trưởng Abdelwahid Temmar đến thăm chính thức và làm việc tại Hà Nội trong năm 2018 để thúc đẩy việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Algeria.

Sau buổi chính thức làm việc, Bộ Trưởng Phạm Hồng Hà và đoàn công tác Việt Nam đã đi tham quan nhiều dự án nhà ở cho người thu nhập trung bình và thấp do Bộ Nhà ở, Quy hoạch và đô thị Algeria thực hiện trên địa bàn thủ đô Algeria./.

(TTXVN/Vietnam+)