Việt Nam và Ấn Độ tổ chức đối thoại học thuật cấp cao lần 2

Các đại biểu thảo luận quan điểm của Việt Nam và Ấn Độ về vai trò đang thay đổi của những cường quốc toàn cầu trong kiến trúc khu vực; thuận lợi và khó khăn trong hoạt động thương mại giữa 2 nước.
Việt Nam và Ấn Độ tổ chức đối thoại học thuật cấp cao lần 2 ảnh 1Đối thoại lần 2 giữa Hội đồng Các vấn đề thế giới của Ấn Độ (ICWA) và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS). (Ảnh: Huy Lê/Vietnam+)

Chiều 3/4 tại New Delhi, Hội đồng Các vấn đề thế giới của Ấn Độ (ICWA) và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã tổ chức cuộc đối thoại cấp cao lần hai giữa hai cơ quan, nhằm đi sâu trao đổi một số vấn đề trong quan hệ song phương hiện nay.

Đối thoại cấp cao lần hai giữa VASS và ICWA diễn ra trong hai ngày (3-4/4) với ba phiên thảo luận "Hợp tác đối phó các thách thức khu vực và thế giới - Quan điểm của Ấn Độ và Việt Nam;" "Thúc đẩy hợp tác kinh tế và phát triển" và "Thúc đẩy hợp tác thông qua giao lưu nhân dân."

Tại đối thoại, các đại biểu tập trung thảo luận quan điểm của Việt Nam và Ấn Độ về vai trò đang thay đổi của những cường quốc toàn cầu trong kiến trúc khu vực; những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước; cùng nhiều khía cạnh khác nhau của mối quan hệ đối tác hiện tại và trong tương lai như khoa học công nghệ, văn hóa truyền thông, giáo dục… giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Phát biểu tại đối thoại, Giám đốc ICWA-tiến sỹ Raghavan đã điểm lại một số cột mốc chính trong quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ; nhấn mạnh lòng tin, thiện chí, các lợi ích và giá trị chung tạo nên những trụ cột chính của tình hữu nghị song phương.

Ông Raghavan đánh giá việc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cử nhiều cán bộ cấp cao (gồm Phó Chủ tịch cùng ba viện trưởng các viện nghiên cứu trực thuộc VASS) đến tham dự đối thoại, cho thấy phía Việt Nam hết sức coi trọng các hoạt động giao lưu học thuật nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

[Thúc đẩy thương mại Việt Nam-Ấn Độ, hướng tới 15 tỷ USD vào 2020]

Về phần mình, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, tiến sỹ Đặng Xuân Thanh khẳng định Việt Nam và Ấn Độ không chỉ có những điểm tương đồng về các giá trị văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng mà còn có chung nguyện vọng về hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Quan hệ giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ dựa trên sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Tuy nhiên, là những nhà nghiên cứu khoa học và tham mưu chính sách, tiến sỹ Đặng Xuân Thanh bày tỏ mong muốn cùng giới học giả Ấn Độ nêu ra những hạn chế và nguy cơ tiềm ẩn trong quan hệ song phương. Nói cách khác, đối thoại lần này là cơ hội tốt để hai bên chia sẻ các quan điểm đa chiều, đưa ra những phân tích-nhận định có chiều sâu và tìm giải pháp nâng quan hệ Việt-Ấn lên tầm cao mới.

Đối thoại cũng bao gồm các phiên thảo luận mở, để các diễn giả giải đáp một số thắc mắc tại chỗ về các vấn đề xung quanh quan hệ song phương. Trong khuôn khổ Đối thoại, Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cũng đến thăm và làm việc tại Bảo tàng Công nghiệp và Công nghệ Visvesvaraya tại thành phố Bangalore, bang Karnataka./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục