Việt Nam và Argentina tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương

Bà Julia Perie cho rằng Việt Nam và Argentina vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và có thể bổ sung thêm nhiều khía cạnh khác để giúp cho hợp tác giữa hai nước trở nên phong phú hơn.
Việt Nam và Argentina tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương ảnh 1Đại sứ Dương Quốc Thanh tiếp bà Poldi Sosa và ban lãnh đạo ICAV. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 20/11, nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác mới tại địa bàn, Đại sứ Việt Nam tại Argentina đã có các buổi gặp mặt với Phó Chủ tịch đảng Solidario (PSOL) thuộc Liên minh cầm quyền Frente de Todos, Julia Perie, đồng thời là nghị sỹ đại diện cho Argentina tại Nghị viện khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), và đoàn Ban lãnh đạo Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) do bà Chủ tịch Poldo Sosa Schmidt dẫn đầu nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác hữu nghị song phương.

Phát biểu tại các buổi tiếp, Đại sứ Dương Quốc Thanh trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của bà Julia Perie và bà Poldi Sosa dành cho Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp và sáng kiến thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước thông qua hoạt động của Nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina-Việt Nam tại Hạ viện Argentina, cũng như của các thành viên trong hội hữu nghị ICAV. 

Đại sứ Dương Quốc Thanh khẳng định việc bà Poldi Sosa và ICAV luôn chủ động thực hiện các hoạt động giới thiệu và quảng bá lịch sử, văn hóa, đất nước con người Việt Nam tới nhân dân Argentina trong thời gian qua, phối hợp với Đại sứ quan triển khai các cuộc nói chuyện về Việt Nam nhân các dịp kỷ niệm lớn đã góp phần giúp cho người dân Argentina hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa và đất nước con người Việt Nam.

Trong khi đó, bà Julia Perie cũng luôn có các sáng kiến tổ chức các cuộc hội thảo, gặp gỡ đoàn kết với Việt Nam. Đại sứ đề nghị bà Julia Perie tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tái thành lập Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Argentina-Việt Nam, vận động các nghị sỹ khác, thuộc lực lượng chính trị khác mà bà Julia có quan hệ tham gia ủng hộ Việt Nam. 

[Quan hệ đối tác Việt Nam-Argentina tiếp tục được củng cố vững chắc]

Về phần mình, Phó Chủ tịch đảng PSOL Julia Perie và Chủ tịch ICAV Poldi Sosa đều bày tỏ sự ngưỡng mộ trước ý chí và nghị lực đấu tranh kiên cường của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Phía bạn cũng ca ngợi những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và đặc biệt ấn tượng trước thành công của Việt Nam trong công tác phòng chống và ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 hiện nay.

Việt Nam và Argentina tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương ảnh 2Đại sứ Dương Quốc Thanh tiếp bà Poldi Sosa và ban lãnh đạo ICAV. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Chào mừng Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Argentina, Chủ tịch ICAV Poldi Sosa hy vọng Đại sứ Dương Quốc Thanh sẽ tiếp tục có những đóng góp thiết thực nhằm làm sâu sắc them mối quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Bà Poldi Sosa cũng mong muốn trong thời gian tới ICAV và Đại sứ quán Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp tổ chức tuyên truyền về lịch sử và văn hóa Việt Nam tại Argentina.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch đảng PSOL Julia Perie cho rằng cùng với việc tiếp tục từng bước cụ thể hóa các nội dung thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong một số lĩnh vực hợp tác, hai nước cần chú trọng mối quan hệ học thuật, trao đổi văn hóa.

Ngoài ra, hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là đẩy mạnh các nội dung hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với tỉnh Misiones (Argentina) - hai địa phương quản lý hai di sản thiên nhiên của thế giới được UNESCO công nhận.

Bà Julia Perie cho rằng hai bên vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và có thể bổ sung thêm nhiều khía cạnh khác để giúp cho hợp tác giữa hai nước trở nên phong phú hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục