Viet Nam va Australia ky hop tac nghien cuu nong nghiep 10 nam hinh anh 1Trồng cà chua bi trong nhà màng tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) vừa ký cam kết hợp tác lâu dài trong nghiên cứu nông nghiệp.

Theo đó, hai bên đã thống nhất một chiến lược hợp tác 10 năm, trong đó có định hướng về các lĩnh vực hợp tác nghiên cứu, các khu vực địa lý tập trung và những ưu tiên tài trợ cho chương trình nghiên cứu giai đoạn 2017-2027.

[Australia và ASEAN thúc đẩy thương mại nông nghiệp và thực phẩm]

Đại sứ Australia tại Việt Nam, ngài Craig Chittick, cho biết: "Chiến lược mới vạch ra lộ trình cho Australia và Việt Nam để cùng làm việc trên tinh thần quan hệ đối tác bình đẳng. Trong hợp tác nghiên cứu nông nghiệp 10 năm tới, hai bên cam kết sẽ cùng đóng góp và cùng hưởng lợi về các mặt tăng trưởng kinh tế, an ninh và đổi mới sáng tạo.”

Trong thập kỷ tới, ACIAR sẽ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đối tác khác tiếp tục giải quyết những trở ngại trong phát triển nông nghiệp ở Việt Nam thuộc sáu lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm: An toàn thực phẩm; biến đổi khí hậu; cải thiện chất lượng đất và dinh dưỡng cây trồng; tăng cường liên kết thị trường; gia tăng giá trị các sản phẩm lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Nghiên cứu của ACIAR sẽ được thực hiện trên khắp Việt Nam, đặc biệt tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Tây Bắc.

Viet Nam va Australia ky hop tac nghien cuu nong nghiep 10 nam hinh anh 2 Các đại biểu Việt Nam và Australia tại lễ ký kết. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nghiên cứu trong tương lai sẽ chú trọng sự tham gia của khối tư nhân để mang lại cơ hội cho người nghèo ở cả nông thôn và thành thị.

Các dự án hợp tác sẽ ưu tiên những ứng dụng mang tính thực tiễn cao và tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia và hưởng lợi từ nghiên cứu, các mô hình kinh tế nông nghiệp và các hoạt động canh tác.

[Australia là một đối tác quan trọng của Việt Nam]

Năng lực của các nhà nghiên cứu, nông dân, cán bộ khuyến nông và sinh viên Việt Nam sẽ được cải thiện thông qua quá trình làm việc với các nhà khoa học Australia và quốc tế.

Việt Nam và Australia có mối quan hệ chặt chẽ, đôi bên cùng có lợi, với kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều hàng năm đạt trên 10 tỷ đôla Australia (tương đương hơn 170.000 tỷ đồng).

Hợp tác về nghiên cứu nông nghiệp giữa hai nước đã không ngừng phát triển thông qua chương trình ACIAR. Từ năm 1993, ACIAR đã đầu tư 100 triệu đô Australia, tương đương 1.700 tỷ đồng, cho 170 dự án nghiên cứu ở Việt Nam, trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

ACIAR là tên viết tắt của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia. ACIAR nằm trong Chương trình Viện trợ Phát triển của Chính phủ Australia và đóng góp vào các mục tiêu của Chương trình, nhằm giúp đỡ các nước đang phát triển giảm nghèo và đạt được phát triển bền vững.

ACIAR tài trợ các dự án hợp tác nghiên cứu nông nghiệp giữa các viện nghiên cứu của Australia và ở nước ngoài. Các dự án do ACIAR tài trợ giúp giải quyết các vấn đề nông nghiệp của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam./.


Thanh Tâm (Vietnam+)