Viet Nam va Han Quoc hop tac trong linh vuc lao dong va viec lam hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Lê Tấn Dũng và Thứ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc Im Sep Jeong ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng ngày 29/8 tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng Bộ Việc làmLao động Hàn Quốc đã ký kết Bản ghi nhớ trong lĩnh vực lao động, việc làm.

Cụ thể, hai bên đã ký một số thỏa thuận song phương như thỏa thuận về việc xác nhận lao động người Hàn Quốc là chuyên gia sang làm việc tại Việt Nam; Thỏa thuận về thực hiện Luật Việc làm. Đặc biệt, hai bên đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về triển khai thực hiện dự án Hỗ trợ mạng thông tin dịch vụ việc làm Việt Nam trong khoảng thời gian 3 năm (từ 2017-2019) với mức vốn khoảng 2,9 triệu USD.

Theo thỏa thuận ký kết, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ thúc đẩy hợp tác với nhiều cơ quan khác của Hàn Quốc như: Đại học Koreatech, Cơ quan An toàn vệ sinh Hàn Quốc (KOSHA), Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA)… trong các lĩnh vực quan hệ lao động, an toàn lao động, giáo dục nghề nghiệp và phát triển.

[Lao động mang thịt lợn trái phép vào Hàn Quốc bị phạt 200 triệu đồng]

Bản ghi nhớ trong lĩnh vực lao động và việc làm sẽ tạo cơ sở hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, lao động và thị trường lao động, an toàn vệ sinh lao động, thanh tra lao động và quan hệ lao động…

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, đến nay, Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với hơn 6.000 dự án, tạo việc làm cho hơn 700.000 lao động. Trong xu thế phát triển đó, hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm giữa hai nước ngày càng được lãnh đạo hai bên coi trọng. Kể từ khi hai Bộ ký Bản ghi nhớ về hợp tác năm 2013, nhiều chương trình, dự án hợp tác đã được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc thực hiện.

Để thực hiện để đạt được mục tiêu của Bản ghi nhớ vừa ký kết, hai bên sẽ phải triển khai nhiều hoạt động trong các lĩnh vực: Việc làm, bảo trợ xã hội, an toàn và vệ sinh lao động, quan hệ lao động, phát triển nguồn nhân lực…

Trong lĩnh vực việc làm và bảo trợ xã hội hai bên sẽ hỗ trợ xây dựng chính sách, phát triển hệ thống dịch vụ việc làm và thông tin thị trường lao động dựa trên công nghệ thông tin; chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, thị trường lao động và quản lý lao động nước ngoài; chia sẻ kiến thức về việc làm cho người khuyết tật, trung niên, phụ nữ và thanh niên.

Đặc biệt, hai bên sẽ trao đổi thông tin về bảo hiểm xã hội để thực hiện thỏa thuận bảo hiểm xã hội giữa hai quốc gia./.

Hồng Kiều (Vietnam+)