Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN)

Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt là gia tăng giá trị kim ngạch thương mại giữa hai bên.

Nhận định này được ông Benjamin Chau, Cục Phó Cục Xúc tiến mậu dịch Hong Kong đưa ra tại buổi họp báo công bố tình hình hợp tác thương mại Việt Nam-Hong Kong do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) phối hợp với Cục Xúc tiến mậu dịch Hong Kong tổ chức ngày 17/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Benjamin Chau, Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) có nhiều lợi thế mang tính bổ sung cho nhau trong lĩnh vực thương mại. Cụ thể, Việt Nam là quốc gia có nhiều sản phẩm xuất khẩu như hàng may mặc, điện tử, nông sản-thực phẩm, đồ thủ công... trong khi Hong Kong được biết đến là một trong những trung tâm giao thương sôi động nhất ở khu vực châu Á nói riêng, toàn cầu nói chung.

Hong Kong cũng là nơi thu hút rất nhiều nhà thu mua, phân phối lớn trên thế giới đến đặt trụ sở, văn phòng đại diện nhằm tìm kiếm khách hàng thông qua các phiên giao dịch hàng hóa, hội chợ, triển lãm quy mô lớn được tổ chức thường xuyên. Đây sẽ là địa điểm lý tưởng để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận với các đơn vị mua hàng của Hong Kong và nhiều quốc gia trên thế giới nhằm giới thiệu sản phẩm, thiết lập các quan hệ hợp tác thương mại và hình thành chuỗi cung ứng hàng hóa.

Bà Tina Phan, Giám đốc khu vực Đông Dương, Cục Xúc tiến mậu dịch Hong Kong, cho biết Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) và Cục Xúc tiến mậu dịch Hong Kong cũng vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về xúc tiến thương mại. Đây là nền tảng để Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) đẩy mạnh việc trao đổi thông tin thị trường, tăng cường tổ chức các chương trình giao lưu thương mại và đào tạo năng lực đàm phán thương mại cho doanh nghiệp hai bên.

Thêm vào đó, Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hong Kong vừa được ký kết vào ngày 12/11/2017, dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2019 sẽ là động lực thúc đẩy hơn nữa các hoạt động thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư giữa các nước ASEAN với Hong Kong nói chung, tăng cường thương mại giữa Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc) nói riêng.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hong Kong (Trung Quốc) tại khu vực ASEAN.

Tính riêng 9 tháng năm 2017, kim ngạch thương mại Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc) đạt hơn 13 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hong Kong (Trung Quốc) đạt 5,7 tỷ USD, ngược lại kim ngạch xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) vào Việt Nam đạt 7,4 tỷ USD.

Các sản phẩm trao đổi thương mại chủ yếu giữa Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc) hiện nay là thiết bị và linh kiện viễn thông, vật liệu bán dẫn, ống điện tử, nguyên phụ liệu dệt may./.