Từ ngày 21 đến 24/6, đoàn công tác do Đặc phái viên của Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Sudan nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Phát biểu tại cuộc hội đàm tối 21/6 tại thủ đô Khartoum của Sudan, Bộ trưởng Quốc vụ khanh Sudan Salah Wanasi đã ca ngợi thành tựu đổi mới, xây dựng đất nước của Việt Nam, đồng thời chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Bộ trưởng Wanasi khẳng định Sudan luôn dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam, hy vọng Việt Nam sẽ sớm mở đại sứ quán tại Sudan.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng khẳng định Việt Nam ủng hộ Sudan sớm được xóa bỏ cấm vận. Việt Nam tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Sudan và ủng hộ tiến trình hòa bình Sudan.

Liên quan tới lĩnh vực đầu tư và thương mại, Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng khẳng định sẵn sàng giúp Sudan sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đề xuất cơ chế hợp tác 2-3 bên nhằm nâng cao kim ngạch, xúc tiến đầu tư vào Sudan. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực thế mạnh, cũng như kinh nghiệm đổi mới phát triển đất nước.

Phía Việt Nam đề nghị Sudan tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam, nhất là những lĩnh vực như dầu khí, viễn thông, nông nghiệp, khoáng sản; thúc đẩy các dự án trồng lúa.

Hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm tới lên 100 triệu USD so với mức 20 triệu USD hiện nay.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng đã điểm lại quan hệ hai nước từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1969 đến nay, khẳng định truyền thống ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước. Các bên cũng thông báo cho nhau tình hình của mỗi nước cũng như trao đổi về tình hình khu vực, nhấn mạnh hòa bình là yếu tố tiên quyết để phát triển đất nước.

Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi các đoàn để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, xem xét sớm thành lập ủy ban hỗn hợp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương.

Dự kiến, trong thời gian thăm và làm việc tại Sudan, phái đoàn Việt Nam sẽ làm việc với các bộ nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và tổ chức hội thảo doanh nghiệp với các đối tác Sudan./.

(TTXVN/Vietnam+)