Việt Nam và Thái Lan thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa địa phương

Việt Nam và Thái Lan sẽ tăng cường hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, xúc tiến đầu tư, du lịch, giao lưu văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa các địa phương.
Việt Nam và Thái Lan thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa địa phương ảnh 1Đại sứ Phan Chí Thành (trái) và Thị trưởng Bangkok Chadchart Sittipunt tại buổi làm việc. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Ngày 15/9, Đại sứ Phan Chí Thành dẫn đầu đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tới chào xã giao Thị trưởng thành phố thủ đô Bangkok, ông Chadchart Sittipunt, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Tại buổi tiếp, Thị trưởng Chadchart đánh giá cao sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam trong những năm gần đây với lực lượng lao động dồi dào, người lao động tay nghề cao.

Nhiều doanh nhiệp, tập đoàn của Thái Lan đang tiếp tục đầu tư vào thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, bán lẻ, bất động sản…

Cảm ơn Thị trưởng thành phố Bangkok đã dành thời gian tiếp đoàn, Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực trong suốt 46 năm qua.

Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2013 và sau đó nâng cấp lên đối tác chiến lược tăng cường vào năm 2019. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

[Quan hệ Thái Lan và Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh]

Về đầu tư, tính lũy kế đến tháng 6/2022, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Thái Lan tại Việt Nam đứng thứ 9/140 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 600 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đầu tư đạt hơn 13 tỷ USD. Hai bên đang hướng tới kỷ niệm 10 năm ký quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023.

Tại buổi tiếp, hai bên cũng nhất trí tiếp tục thúc đẩy việc nối lại trao đổi đoàn lãnh đạo các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp.

Hai bên sẽ tăng cường hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, xúc tiến đầu tư, du lịch, giao lưu văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa Bangkok và các địa phương kết nghĩa (gồm thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Thừa Thiên-Huế) cũng như các địa phương khác của Việt Nam.

Hai bên khẳng định và nhất trí cùng hợp tác trên các lĩnh vực mà địa phương hai nước có điểm tương đồng, cùng quan tâm, đặc biệt là các thành phố lớn, trung tâm kinh tế như Bangkok, thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh như đồng tổ chức các hội nghị, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý giao thông đô thị, chống ngập, vấn đề ô nhiễm không khí, tình trạng xâm nhập mặn…

Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định sẵn sàng hỗ trợ kết nối thành phố Bangkok với các địa phương Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục