Viet Nam-CH Dominica tuong dong ve khat vong tu do va tien bo xa hoi hinh anh 1Đại sứ CH Dominicana tại Việt Nam, Jaime Yorquis Francisco Rodríguez đặt vòng hoa trước tượng đài Giáo sư Juan Bosch. (Ảnh: Vietnam+)

Phát biểu tại lễ đặt vòng hoa trước tượng đài Giáo sư Juan Bosch, nhà văn, nhà tư tưởng, chiến sỹ đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng Cộng hòa Dominicana và Mỹ Latinh, Tổng thống đầu tiên của nền dân chủ Dominica (1909-2001), tại Công viên Hòa Bình, Hà Nội, ngày 17/3, Đại sứ, Francisco Rodríguez, chia sẻ ông Juan Bosh và Chủ tịch Hồ Chí Minh là những chiến sỹ cách mạng luôn phấn đấu không mệt mỏi vì tự do và hạnh phúc cho nhân dân, vì một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, một nhân cách lớn luôn là tấm gương sáng cho cho nhân dân hai nước chúng ta, nhất là thế hệ trẻ,” Đại sứ Cộng hòa Dominica, Jaime Yorquis Francisco Rodríguez khẳng định.

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam.

Nhà cách mạng Juan Bosch là người đi đầu trong phong trào đấu tranh chống các chế độ độc tài, cường quyền, áp bức giải phóng dân tộc ở Mỹ Latinh từ những năm 30 của thế kỷ trước. Là người sáng lập Đảng Cách mạng Dominicana (PRD), tổ chức chính trị đi đầu trong cuộc đấu tranh chống chế độ độc tài Rafael Trujillo. Sau những nỗ lực không mệt mỏi, tháng 2/1963, ông trở thành Tổng thống đầu tiên của nền dân chủ Cộng hòa Dominica, chấm dứt hơn 40 năm cầm quyền của chế độ độc tài.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và ông Juan Bosch là những người đã đặt nền móng cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Dominica. Ông Juan Bosch đã gặp Bác Hồ vào năm 1965, khi nhà cách mạng Dominica sang Hà Nội dự Hội nghị các nước Mỹ Latinh đoàn kết với Việt Nam.

[Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Dominicana]

Tại buổi lễ đặt vòng hoa trước tượng đài Giáo sư Juan Bosch, Đại sứ Francisco Rodríguez hồi tưởng mối quan hệ thân thiết gắn bó giữa hai vị lãnh tụ Juan Bosch và Hồ Chí Minh, với nhiều điểm tương đồng về tư tưởng và sự nghiệp chính trị.

Giáo sư Juan Bosch luôn dành những tình cảm đặc biệt cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như luôn có một niềm tin tất thắng vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, góp phần thắt chặt tình đoàn kết với các dân tộc tiến bộ trên thế giới.

Đại sứ Francisco Rodríguez nhấn mạnh, để vinh danh Bác Hồ, tháng 2/2013, công viên và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khánh thành tại thủ đô Santo Domingo. Dù cách xa về địa lý, nhưng Việt Nam và Cộng hòa Dominica luôn có nhiều gắn bó bởi sự tương đồng về khát vọng tự do và tiến bộ xã hội.

Việt Nam và Cộng hòa Dominica thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 7/7/2005.

Viet Nam-CH Dominica tuong dong ve khat vong tu do va tien bo xa hoi hinh anh 2Các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: Vietnam+)

Nhân dịp này, Đại sứ Francisco Rodríguez bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời cho biết đang chuẩn bị khai trương Đại sứ quán Cộng hòa Dominica tại Hà Nội, sự kiện sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, thương mại, khoa học, thể thao và văn hóa.

Theo Đại sứ Francisco Rodríguez, Cộng hòa Dominica có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất ở khu vực Trung Mỹ-Caribe, và thuộc nhóm nước tăng trưởng cao ở Mỹ Latinh, cũng giống như Việt Nam đang có sự phát triển vượt bậc ở khu vực Đông Nam Á. Ông cũng kêu gọi hai nước đẩy mạnh hợp tác đầu tư vào lĩnh vực du lịch, viễn thông và nông nghiệp.

Ông cũng bày tỏ vui mừng về quyết định mở cửa thị trường du lịch quốc tế của Việt Nam từ ngày 15/3, và bày tỏ tin tưởng việc mở cửa du lịch sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Ngày 9/3 vừa qua, Đại sứ Francisco Rodríguez đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc./.

Thùy Dương-Thanh Hà (TTXVN/Vietnam+)