Giáo sư-viện sỹ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 5/12, tại thủ đô Vientiane, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã tiếp Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do giáo sư-viện sỹ Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ dẫn đầu đang thăm và làm việc tại Lào từ ngày 4-8/12.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn, nhấn mạnh chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm kỷ niệm Năm Hữu nghị, đoàn kết Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2017; cảm ơn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã luôn dành cho Bộ Khoa học và Công nghệ Lào và Viện Khoa học Quốc gia Lào sự ủng hộ, giúp đỡ về nhiều mặt.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay, sự phát triển của Viện Khoa học Quốc gia Lào đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tăng cường trao đổi kinh nghiệm với Viện Khoa học Quốc gia Lào để sử dụng một cách hiệu quả nguồn ngân sách vào việc thực hiện các công trình nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ, nhất là trong việc ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tế; giúp đỡ đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ có trình độ cao…

[Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào: Tấm gương mẫu mực, trong sáng]


Báo cáo Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith kết quả hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Khoa học Quốc gia Lào, giáo sư-viện sỹ Châu Văn Minh cho biết quan hệ hợp tác giữa hai viện trong thời gian qua đã đạt nhiều thành quả quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của hai nước.

Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành các nhiệm vụ mà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước giao cho, góp phần vào việc củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, vì sự phát triển chung của hai nước.

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do giáo sư-viện sỹ Châu Văn Minh làm Trưởng đoàn đã hội đàm Đoàn đại biểu Viện Khoa học Quốc gia Lào do giáo sư-tiến sỹ Boviengkham Vongdara, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào, Chủ tịch Viện Khoa học Quốc gia Lào dẫn đầu.

Tại hội đàm, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào nói chung và Viện Khoa học Quốc gia Lào nói riêng, nhất là hợp tác triển khai dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cho Viện Khoa học Quốc gia Lào” bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào, giai đoạn 2016-2018.

Hai bên cho rằng, thông qua dự án này, các phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học và công nghệ sẽ ngày càng phát triển và đạt nhiều kết quả khoa học quan trọng để đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của hai nước Việt Nam và Lào.

Về quan hệ hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí, tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học và công nghệ như nghiên cứu cơ bản về khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực, triển khai, ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ trên thực tiễn; phối hợp triển khai có hiệu quả dự án hợp tác đã ký kết. Phía Việt Nam cũng cam kết tiếp tục giúp đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ cho Bộ Khoa học và Công nghệ Lào và Viện Khoa học Quốc gia Lào.

Chiều cùng ngày, giáo sư-viện sỹ Châu Văn Minh và Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham dự lễ khai trương phòng thí nghiệm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cho Viện Khoa học Quốc gia Lào.” 

Đây là dự án mang tính đặc thù vừa đầu tư trang thiết bị khoa học, vừa thực hiện công tác đào tạo trong khoảng thời gian ngắn. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã đầu tư sáu hạng mục thiết bị chính, 33 hạng mục thiết bị phụ trợ và 11 hạng mục thiết bị văn phòng cho phòng thí nghiệm các khoa học về sự sống; bốn hạng mục thiết bị phân tích chính, 24 hạng mục thiết bị phụ trợ và 14 hạng mục thiết bị văn phòng cho phòng thí nghiệm các khoa học về trái đất. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã giúp đào tạo 10 cán bộ Viện Khoa học Quốc gia Lào về các lĩnh vực sinh thái, hóa sinh, địa chất và địa lý.

Chiều tối cùng ngày, để ghi nhận những thành tích đóng góp cho sự nghiệp khoa học và phát triển của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Lào, Bộ Khoa học và Công nghệ Lào cũng đã long trọng tổ chức lễ trao tặng huân chương, huy chương cho giáo sư-viện sỹ Châu Văn Minh và một số đồng chí lãnh đạo, cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam./.