Viet Nam-Sudan cung thuc day hop tac tren nhieu linh vuc hinh anh 1Việt Nam-Sudan sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong các ngày từ 14-16/4, tại thủ đô Khartoum của Sudan, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chủ tịch Phân ban Việt Nam Vũ Văn Tám và Quốc vụ khanh Nông nghiệp và Thủy lợi, Chủ tịch Phân ban Sudan Abdalla Gaafar Ahmed Omer đã đồng chủ trì phiên họp lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Sudan.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Quốc vụ khanh Nông nghiệp và Thủy lợi Sudan nhấn mạnh sự tương đồng về khát vọng tự do của hai dân tộc trong quá trình đấu tranh giành độc lập và đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời khẳng định Sudan mong muốn học hỏi kinh nghiệm và thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội cũng như tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác với nhau.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác toàn diện với các quốc gia châu Phi, trong đó có Sudan. Với nền tảng quan hệ tốt đẹp đó, hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có nhiều tiềm năng và thế mạnh.

Tại kỳ họp, hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác và nhất trí thúc đẩy việc thực hiện những thỏa thuận hợp tác đã ký giữa các bộ, ngành hai nước, triển khai ký kết các thỏa thuận mới trong các lĩnh vực ngoại giao, vận tải biển, khuyến khích và bảo hộ đầu tư, truyền thông và văn hóa, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nông nghiệp-thủy sản, giáo dục-đào tạo, thông tin-truyền thông, và văn hóa…

Cũng tại kỳ họp này, ông Abdalla Gaafar Ahmed Omer thông báo Sudan đã chính thức công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Trong thời gian tham dự kỳ họp, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã có cuộc gặp xã giao với Bộ trưởng và Quốc vụ khanh các Bộ Ngoại giao, Dầu mỏ, Khoa học và Công nghệ, Truyền thông, Nông nghiệp và Thủy lợi, Chăn nuôi và Đầu tư Sudan; thăm và làm việc với chính quyền thành phố Khartoum và một số cơ quan khác.

Cũng nhân dịp này, hai bên đã ký bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)