Doanh nghiệp Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi cơ hội hợp tác. (Ảnh: Mỹ Phương/Vietnam+)

Chính phủ Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD trong năm nay.

Thông tin này được ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 2/3.

Theo ông Nguyễn Thế Hưng, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm gần đây đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Cụ thể, kim ngạch thương mại Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ từ 1 tỷ USD năm 2012 đã tăng lên 1,5 tỷ USD năm 2015. Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ 1,4 tỷ USD, còn nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 100 triệu USD.

Đại diện Hiệp hội các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (TIM) cho biết Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (TIM) tổ chức mang đến cơ hội kinh doanh, hợp tác đầu tư cũng như pháp triển các mối quan hệ liên kết cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Việt Nam là thị trường rất tiềm năng tại khu vực châu Á mà các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đang quan tâm, đặc biệt là trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia đang bước vào giai đoạn có hiệu lực.

Năm nay, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ thu hút sự tham gia của nhiều nhà xuất nhập khẩu, đơn vị sản xuất, kinh doanh của Việt Nam và gần 20 doanh nghiệp đến từ Thổ Nhĩ kỳ, chủ yếu hoạt động trong những lĩnh vực máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, logistics, hàng điện tử gia dụng, công nghệ tái chế dây cáp-thiết bị điện tử-kim loại, dược phẩm, thực phẩm...

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hiện nay, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ các mặt hàng như điện thoại và linh kiện điện thoại, máy vi tính; vải, sợi; cao su...

Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ một số mặt hàng gồm máy móc, thiết bị; nhựa; hóa chất; dược phẩm; sữa và sản phẩm từ sữa.../.