Sáng 27/6, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trong những lĩnh vực này.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết mối quan hệ giữa hai nước trong ba lĩnh vực hợp tác này rất gắn bó, chặt chẽ và thân tình, mang lại hiệu quả cao.

Về văn hóa, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, trong thời gian qua, hai bên có rất nhiều hoạt động giao lưu và phía Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều lễ hội lớn ở Hàn Quốc. Trong khi đó, ở Việt Nam, các hoạt động của doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực văn hóa như của tập đoàn CJ với hệ thống rạp chiếu phim CGV cũng rất phát triển.

Về du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định đây là một trong những lĩnh vực trọng điểm của Việt Nam và Hàn Quốc hiện là thị trường du lịch lớn thứ hai của Việt Nam. Người đứng đầu ngành du lịch Việt Nam bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sẽ trở thành thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam trong tương lai trong bối cảnh người Hàn Quốc sang Việt Nam du lịch, làm việc và sinh sống ngày một tăng.

Trong lĩnh vực thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn phía Hàn Quốc đã giúp huấn luyện, tạo điều kiện cho nhiều vận động viên Việt Nam tham gia thi đấu, tập huấn ở Hàn Quốc, như đội tuyển bóng đá nam và đội tuyển bắn súng Việt Nam.

[Việt Nam và Hàn Quốc có các điều kiện cần và đủ để thúc đẩy quan hệ]

Về phần mình, ông Park Yang-woo, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cho biết Chính phủ nước này rất quan tâm tới du lịch. Năm 2018, Hàn Quốc ghi nhận 28 triệu người Hàn Quốc du lịch nước ngoài, trong đó hơn 4 triệu người tới Việt Nam. Ông dự đoán sẽ có từ 4,3-4,5 triệu khách du lịch Hàn Quốc tới Việt Nam trong năm nay và cũng hy vọng lượng khách du lịch Việt Nam tới Xứ sở Kim chi sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Viet-Han tang hop tac trong linh vuc du lich, van hoa va the thao hinh anh 1Quang cảnh cuộc hội đàm giữa hai bên. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Đề cập vụ chìm tàu du lịch chở du khách Hàn Quốc ở Hungary mới đây, Bộ trưởng Park Yang-woo bày tỏ mong muốn và đề nghị Chính phủ Việt Nam chú ý đến việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch Hàn Quốc ở Việt Nam. Ông cho biết thêm Hàn Quốc đã quyết định chọn tuần lễ từ 2-8/9 là tuần lễ chào mừng khách du lịch Việt Nam tới Hàn Quốc.

Về thể thao và văn hóa, Bộ trưởng Park Yang-woo khẳng định Hàn Quốc sẵn sàng giúp, chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm phát triển thể thao và ngành công nghiệp văn hóa. Ngoài bóng đá và bắn súng, ông cho rằng Hàn Quốc còn có thế mạnh ở một số môn khác như bắn cung, Taekwondo… và sẵn sàng mời vận động viên Việt Nam tới tập huấn.

Ông cho biết thêm, Hàn Quốc đang tiến hành chương trình mời thanh niên Việt Nam sang trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc và bày tỏ hy vọng chương trình này sẽ được tiếp tục trong tương lai.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Park Yang-woo cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam quan tâm giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực văn hóa ở Việt Nam và cấp giấy phép cho mở trung tâm dạy tiếng Hàn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Viet-Han tang hop tac trong linh vuc du lich, van hoa va the thao hinh anh 2Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc sau cuộc hội đàm. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Sáng 26/6, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Theo chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng đoàn công tác sẽ tới thăm Văn phòng Đại diện Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc sáng 28/6 và tiến hành một số hoạt động khác ở Hàn Quốc./.

Mạnh Hùng-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)