Ngày 29/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 1107/QĐ-NHNN về việc chỉ định ngân hàng phục vụ cho Dự án “Xây dựng đường giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.

Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giao Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) làm ngân hàng phục vụ cho dự án xây dựng đường giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc theo Hiệp định vay ký ngày 2/12/2011 giữa Việt Nam và ADB.

Ngoài ra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng giao Tổng Giám đốc VietinBank chịu trách nhiệm thực hiện các văn bản hướng dẫn để phục vụ tốt việc cho dự án trên.

Trước đó, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ngày 2/12/2011 tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký với đại diện ADB Hiệp định vay cho dự án Xây dựng đường giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo hiệp định, ADB tài trợ 80 triệu USD để triển khai dự án với thời hạn 32 năm, trong đó có 8 năm ân hạn; lãi suất cho vay 1%/năm trong thời gian ân hạn và 1,5%/năm trong những năm tiếp theo.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2012 đến năm 2017. Cơ quan chủ quản là Ủy ban Nhân dân sáu tỉnh miền núi phía Bắc gồm Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái và Lào Cai.

Dự án xây dựng đường giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ cải tạo khoảng 300km đường, hầu hết đều nằm ở những khu vực dễ bị thiên tai như lũ quét, sạt lở./.