Vietnam Airlines nhận thêm siêu máy bay Airbus A350 thứ 5

Vietnam Airlines đã đón nhận chiếc máy bay Airbus A350-900 thứ 5 bàn giao từ nhà sản xuất Airbus trong tổng số 14 chiếc lần lượt giao hàng đến giữa năm 2019.
Vietnam Airlines nhận thêm siêu máy bay Airbus A350 thứ 5 ảnh 1Siêu máy bay Airbus A350 thứ 5 của Vietnam Airlines hạ cánh tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Vietnam Airlines cung cấp)

Thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), hãng đã đón nhận chiếc máy bay Airbus A350-900 thứ 5 được bàn giao từ nhà sản xuất Airbus vào sáng 31/10 tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Chiếc máy bay A350 mang số hiệu VN-A890, đã hạ cánh tại Nội Bài lúc 7 giờ (giờ địa phương). Vietnam Airlines sẽ chính thức đưa chiếc máy bay này vào khai thác ngay sáng 1/11 trên đường bay Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, đây cũng là chiếc máy bay đầu tiên trong hợp đồng bán và thuê lại với công ty cho thuê máy bay toàn cầu Dubai Aerospace Enterprise (DAE). Theo thỏa thuận đã ký với DAE, Vietnam Airlines sẽ thực hiện bán và thuê lại 3 chiếc A350-900, trong đó 2 chiếc còn lại sẽ lần lượt được Airbus chuyển giao cuối năm 2016, đầu năm 2017.

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Việc bán và thuê lại A350 đã được Vietnam Airlines báo cáo trong đề án tái cơ cấu của Tổng công ty năm 2013 với mục đích đảm bảo cân đối tài chính không ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác đội tàu bay của hãng, tìm kiếm giải pháp huy động vốn có lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.”

Theo ông Thành, bán và thuê lại máy bay là nghiệp vụ tài chính phổ biến ở nhiều hãng hàng không. Đây là giải pháp để thực hiện đặt mua tàu bay theo đúng yêu cầu nhưng không phải huy động vốn, giúp giảm dư nợ, cân đối tài chính.

"Vietnam Airlines đã sử dụng nghiệp vụ bán và thuê lại đối với 3 máy bay A350 đặt mua mới nhằm giảm vay nợ để sở hữu máy bay nhưng vẫn bảo đảm về số lượng máy bay để chủ động trong điều hành khai thác cũng như bảo đảm về khả năng cân đối dòng tiền và an toàn tài chính doanh nghiệp," Tổng giám đốc Vietnam Airlines nói.

Được biết, Vietnam Airlines đã nhận 5 chiếc A350 trong tổng số đội bay 14 chiếc A350 mới, lần lượt giao hàng đến giữa năm 2019.

Hiện tại, hãng đang khai thác máy bay A350 trên các đường bay quốc tế đi Paris (Pháp), Incheon (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Osaka (Nhật Bản) và trên đường bay nội địa giữa Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

“Máy bay mới với trang thiết bị hiện đại là một trong những yếu tố quan trọng giúp Vietnam Airlines đảm bảo chất lượng dịch vụ 4 sao và tiếp tục nâng cấp chất lượng lên mức 5 sao trong tương lai không xa,” lãnh đạo Vietnam Airlines nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục