Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Petrovich Trutnev - Đại diện toàn quyền của Tổng thống Liên bang Nga tại vùng Viễn Đông. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 15/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm, năng, lợi thế của mỗi bên, chưa phát huy được hết những nền tảng mà mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đã tạo ra. Do đó, trong thời gian tới, hai bên cần có các giải pháp phù hợp để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực rất nhiều tiềm năng này.

Trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Petrovich Trutnev đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ 14-15/3, Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả các cuộc làm việc của đoàn với các bộ, ngành của Việt Nam, đặc biệt là cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp lớn để giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và những chính sách thu hút đầu tư vào vùng Viễn Đông, Liên bang Nga vừa diễn ra ngày 14/3.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang phát triển tích cực. Quan hệ chính trị không ngừng được tăng cường, trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các chuyến thăm, gặp gỡ, tiếp xúc, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên hợp tác mọi mặt với Nga. Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương hai nước thiết lập quan hệ hợp tác, phát triển trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hai bên cần tăng cường thông tin về tiềm năng hợp tác cũng như các cơ chế chính sách ưu đãi của Chính phủ dành cho doanh nghiệp, để từ đó doanh nghiệp có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư. Hai nước cũng cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sang trực tiếp khảo sát, tìm hiểu thị trường

[Chủ tịch nước mong muốn Việt Nam-Nga bứt phá về hợp tác kinh tế]

Phát biểu tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Petrovich Trutnev cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dành cho cá nhân và đoàn sự đón tiếp trọng thị, đồng thời khẳng định Chính phủ và nhân dân Nga luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Liên bang Nga đồng tình với ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư giữa hai nước và cho biết, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 3,8 tỷ USD hiện nay, để đạt mục tiêu đạt 20 tỷ USD vào năm 2020 như lãnh đạo cấp cao hai bên mong muốn cần sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ, doanh nghiệp hai nước.

Phó Thủ tướng Nga cho biết, với chủ trương ưu tiên phát triển khu vực Viễn Đông, Chính phủ Nga đang có rất nhiều chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, đặt biệt là từ các nước châu Á. Hiện tại, với nhiều ưu đãi về thuế, đất đai, lao động, các doanh nghiệp của nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đang hoạt động hiệu quả tại khu vực này, do đó đây là một cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam sang mở rộng hợp tác, đầu tư. Chính phủ Nga mong muốn ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, đặc biệt vào vùng Viễn Đông. Do đó, hai nước cần tăng cường cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác cho doanh nghiệp của mình./.