Vietsovpetro: Vẫn còn dư địa để giảm giá thành sản xuất dầu thô

Nếu tính tất cả các chi phí, giá thành sản xuất dầu thô của Vietsovpetro là dưới 30 USD/thùng - thấp nhất trong các đơn vị sản xuất dầu khí Việt Nam và vẫn còn có thể hạ giá thành thấp hơn nữa.
Các dàn khoan dầu tại mỏ Bạch Hổ của Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
Các dàn khoan dầu tại mỏ Bạch Hổ của Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Theo Tổng Giám đốc Liên doanh dầu khí Việt Nga Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm, mặc dù giá thành sản xuất dầu thô của Vietsovpetro đang ở mức rất thấp nhưng vẫn còn dư địa để có thể tiếp tục hạ giá thành sản xuất.

Hiện, giá thành sản xuất của Vietsovpetro thấp nhất trong các đơn vị sản xuất dầu khí Việt Nam với giá thành sản xuất một thùng dầu là dưới 12 USD.

Nếu tính tất cả các chi phí như là chi phí CAPEX và chi phí phải trích ra để thu dọn mỏ thì giá thành dưới 30 USD/thùng.

[Giá dầu thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp dù giảm phiên 17/9]

Ông Lâm cho biết, Vietsovpetro là đơn vị khai thác dầu thô nên dù giá dầu cao hay thấp thì cũng không thể nào dừng sản xuất.

Vì vậy, cách tốt nhất để ứng phó với biến động khó lường của giá dầu thế giới là tiếp tục phải giảm giá thành của sản phẩm. Theo đó, khi giá dầu chỉ ở mức cực thấp dưới 40 đôla Mỹ/thùng như năm 2020 thì Vietsovpetro vẫn đứng vững, còn khi giá dầu lên trên mức 70 đôla Mỹ/thùng như hiện nay thì càng lãi.

Xác định đây là giải pháp quan trọng nhất để trụ vững trước mọi biến động giá dầu, trong hai năm lại đây, Vietsovpetro đã tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Cụ thể chu trình sản xuất dầu của Vietsovpetro gồm nhiều công đoạn, từ khâu xây lắp giàn khai thác ngoài biển, vận hành giàn khoan, khoan hút dầu lên và chuyển sang các tàu dầu để xuất bán.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, ngoài bộ phận làm việc trên giàn khoan ngoài biển thì Vietsovpetro còn có bộ phận logistics hỗ trợ cung ứng tàu bè từ trong bờ, đem thực phẩm nước ngọt ra ngoài giàn khoan…

Tất cả các công đoạn này đều phải tối ưu hóa để giảm tối đa chi phí sản xuất.

Nhờ quyết liệt tối ưu hóa quy trình sản xuất dầu thô, trong hai năm vừa qua, Vietsovpetro đã cắt giảm lên tới 20.000.000 USD cho quy trình cung ứng vật tư ra ngoài giàn.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều dư địa khác để Vietsovpetro tối ưu hóa quy trình sản xuất và tiếp tục giảm giá thành sản xuất, ông Lâm khẳng định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục