Viettel se su dung tri tue nhan tao phuc vu nganh y te, nong nghiep hinh anh 1Viettel sẽ đưa AI vào trong lĩnh vực y tế và nông nghiệp. (Ảnh: Viettel)

Viettel sẽ công bố các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ giải quyết các vấn đề dân sinh trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp vào quý II năm 2019.

Theo đó, lần đầu tiên tại Việt Nam, những công nghệ 4.0 về xử lý hình ảnh, AI (trí tuệ nhân tạo)… được áp dụng để hỗ trợ người nông dân nhằm đánh giá mức độ phát triển của cây lúa. Giải pháp của Viettel có khả năng giám sát trên diện rộng, tạo tiền đề cho áp dụng quảng canh năng suất cao.

Trong lĩnh vực y tế, giải pháp phân tích và chẩn đoán bất thường qua ảnh siêu âm đang được Viettel hoàn tất các thử nghiệm cuối cùng trong phòng thí nghiệm.

Giải pháp chẩn đoán qua hình ảnh hỗ trợ người bệnh và các bác sỹ 24/7. Trong giai đoạn hiện nay, Viettel đang tập trung vào phân tích bất thường trong hệ thống tiêu hóa – lĩnh vực nổi cộm ở Việt Nam nhưng lại thiếu giải pháp của nước ngoài.

[AI kết hợp công nghệ vũ trụ giúp chống ung thư ruột]

Bên cạnh nông nghiệp và y tế, Viettel cũng đang triển khai đưa Trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực lâm nghiệp và giao thông.

Từ đầu năm 2019, Viettel liên tiếp thành lập các công ty thành viên như Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel, Công ty An ninh mạng Viettel và dự kiến tiếp theo là Tổng công ty Digital nhằm đưa các sản phẩm dịch vụ số vào cuộc sống./.

Minh Sơn (Vietnam+)