Cảnh đẹp Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Bảo Anh/Vietnam+)

Nếu đến khu trung tâm du lịch quốc tế của thành phố Hạ Long ở thời điểm này, bạn sẽ bắt gặp cảnh công trường cải tạo bãi tắm ven biển ngổn ngang bởi các nhà đầu tư đang gấp rút thi công để hoàn thiện bãi tắm đẳng cấp quốc tế xứng tầm với giá trị của Di sản-Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Như vậy, thành phố Hạ Long sẽ có thêm một bãi tắm chất lượng cao, an toàn và hấp dẫn du khách.

Anh Đỗ Hà, 37 tuổi ở tổ 37, khu 3, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết, những mùa Hè trước, anh thường đưa gia đình hay cùng bạn bè đi tắm biển ở Vịnh Hạ Long nhưng thực sự chưa hài lòng vì nhiều bãi tắm còn sình lầy, bùn bẩn.

Với hai nguồn tài nguyên là môi trường cảnh quan biển đảo đẹp, hấp dẫn và di sản thiên nhiên, văn hóa phong phú, đặc sắc, Vịnh Hạ Long có tiềm năng lớn về du lịch biển đảo.

Đối với nhiều du khách khi đến Vịnh Hạ Long, điều hấp dẫn, thu hút và mong muốn nhất với họ chính là được tận hưởng không khí trong lành của biển bằng những trải nghiệm, khám phá các bãi tắm nổi tiếng gắn liền với Di sản-Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, đặc biệt là khu vực ven bờ.

Tuy nhiên, đây lại chính là điều mà du lịch Hạ Long đang thiếu và cần được thúc đẩy để đa dạng hóa sản phẩm du lịch theo mục tiêu đã đặt ra trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Quảng Ninh Hà Quang Long cho hay, hiện ngoài hai bãi tắm tự nhiên là Ti Tốp và Soi Sim nằm ở các đảo trên Vịnh Hạ Long đang thu hút nhiều khách du lịch, tại khu vực ven bờ vịnh của thành phố Hạ Long mới có bãi tắm Tuần Châu, Thanh Niên, Hoàng Gia, đều thuộc địa bàn phường Bãi Cháy là đạt chuẩn.

Tới đây, thành phố Hạ Long sẽ có thêm một bãi tắm đạt chuẩn nữa của Việt-Mỹ (tập đoàn BIM) đang xây dựng sắp hoàn thiện ở khu phường Hùng Thắng.

Với số lượng bãi tắm như vậy, theo Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long Phạm Thùy Dương, là còn khá khiêm tốn với một Di sản-Kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Ông Hà Quang Long cho biết thêm, hai bãi tắm Thanh Niên và Hoàng Gia đã giao cho Công ty cổ phần tập đoàn Mặt trời (Sun Group) tiến hành xây dựng dự án công viên Đại Dương từ giữa năm 2014. Đại diện phía Sun Group cam kết đến ngày 30/4, Tập đoàn sẽ cải tạo hoàn thành và đưa vào khai thác bãi tắm cộng đồng chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh môi trường; có bãi cát đẹp, có lực lượng cứu hộ, cứu nạn ứng trực và có đầy đủ các dịch vụ cho một bãi tắm hiện đại...

Điểm nhấn của công trình này là một hệ thống bãi tắm trải dài, liền mạch ven bờ, phủ bởi lớp cát trắng dày và mịn được lấy từ đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn). Đặc biệt, hệ thống nước thải sinh hoạt ven bờ của người dân cũng được xử lý, thu gom để không đổ thẳng ra Vịnh Hạ Long và bãi tắm như trước đây.

Thành phố Hạ Long có bãi tắm chất lượng cao khiến nhiều người dân cũng như anh Đỗ Hà ở tổ 37, khu 3, phường Cao Xanh vừa mừng vừa băn khoăn. Bãi tắm chất lượng cao mang tên bãi tắm cộng đồng chắc sẽ không thu phí của người dân cũng như khách du lịch. Còn các phí dịch vụ khác như tráng nước ngọt, cho thuê phao bơi, giải khát... của doanh nghiệp có thể cao hơn bởi nhà đầu tư bỏ cả ngàn tỷ đồng cũng phải thu hồi vốn.

Tuy nhiên, theo anh Hà, mức giá dịch vụ nên ở mức sao cho cả khách du lịch và người dân bản địa có thể chấp nhận được, như vậy bãi tắm mới có nhiều ý nghĩa phục vụ cộng đồng tạo một không gian cho người dân bản địa được hưởng thụ giá trị di sản, kỳ quan của chính họ.

Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long Phạm Thùy Dương cho biết với khoảng 7,5 triệu lượt khách du lịch đến với tỉnh Quảng Ninh trong năm 2014 (trong đó, riêng Vịnh Hạ Long đã đón gần 2,5 triệu lượt khách), số lượng, dịch vụ các bãi tắm ven bờ Hạ Long còn hạn chế so với nhu cầu, nguồn tài nguyên du lịch của địa phương.

Theo bà Dương, vấn đề đặt ra trước mắt đối với việc góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch biển đảo, hướng tới phát triển du lịch Di sản-Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long chất lượng, bền vững là cần có một bãi tắm hội tụ đầy đủ các yếu tố thu hút khách về tính mới lạ, hiện đại, chuyên nghiệp, thuận tiện, quy mô, chất lượng dịch vụ; đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn, cứu hộ cứu nạn; đồng thời, kết nối được với các dịch vụ, sản phẩm du lịch khác trong khu vực.

Nhiều người dân cũng kỳ vọng vào chính quyền địa phương cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các doanh nghiệp đến và đầu tư bên bờ di sản, kỳ quan để tạo thêm những sản phẩm du lịch nói chung và những bãi tắm cộng đồng chất lượng cao nói riêng, từ đó người dân và du khách có thêm nhiều sự lựa chọn, nhiều sự cơ hội thưởng thức những giá trị có một không hai của Di sản-Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long này.

"Có thêm nhiều bãi tắm mang tầm quốc tế sẽ góp phần lưu giữ du khách ở Hạ Long được lâu hơn và khiến họ muốn quay trở lại để thưởng thức những giá trị đặc biệt của Vịnh Hạ Long," - Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long khẳng định./.