Vĩnh Phúc: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân xin từ chức

Liên quan tới công tác dồn điền đổi thửa ở xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã đã xin từ chức.
Vĩnh Phúc: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân xin từ chức ảnh 1Đồng ruộng tại xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên rộng hàng trăm ha, phần lớn bị bỏ hoang. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/TTXVN)

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết liên quan tới công tác dồn điền đổi thửa hay còn gọi là dồn thửa đổi ruộng tại xã Phú Xuân mà các cơ quan báo chí, người dân đang phản ánh, cho rằng có những sai phạm, hiện các ông Nguyễn Văn Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Phú Xuân và ông Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Xuân đã chính thức xin từ chức.

Đơn xin từ chức của hai ông này đã được gửi về huyện ngày 13/3/2021 với lý do xin nghỉ để người khác về thay nhằm ổn định tình hình tại địa phương.

Huyện Bình Xuyên đã dự kiến nhân sự cụ thể để giới thiệu bầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Xuân, đồng thời tiến hành quy trình đối với chức danh Bí thư Đảng ủy xã.

Thời gian qua, nhiều đồng ruộng ở xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, trở thành những cánh đồng hoang, địa điểm chăn thả trâu, bò, gây lãng phí ruộng đất.

Theo cán bộ và người dân xã Phú Xuân, sở dĩ đồng ruộng để hoang trên diện rộng là do nông dân và chính quyền Ủy ban Nhân dân xã chưa tìm được tiếng nói chung trong cách chia ruộng đất sau khi dồn thửa đổi ruộng tại địa bàn.

Phú Xuân có hơn 531ha đất tự nhiên, trong đó 322ha đất nông nghiệp đưa vào sản xuất. Toàn xã có 2.063 hộ với 7.822 khẩu.

Thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng, theo kế hoạch, từ năm 2018 xã đã đăng ký với tỉnh triển khai 250ha.

Theo báo cáo số 81/BC-UBND ngày 15/3/2021 của Ủy ban Nhân dân huyện Bình Xuyên, tổng diện tích đất ruộng của các hộ dân 5 thôn trong xã Phú Xuân kê khai là hơn 271ha; trong đó diện tích đưa vào dồn thửa đổi ruộng sau rà soát là 252,8ha... Tuy nhiên, hơn một năm qua, bà con ở nhiều thôn, xóm trong xã này không nhận ruộng sản xuất, gieo cấy, diện tích ruộng đồng bị bỏ hoang ước tính từ 130 đến 150ha.

[Vì sao nhiều cánh đồng rộng lớn ở Vĩnh Phúc bị bỏ hoang 3 vụ?]

The báo cáo của Ủy ban Nhân dân xã Phú Xuân, có nhiều nguyên nhân khiến dân chưa nhận ruộng và ruộng đất ở xã bỏ hoang không gieo cấy. Trong đó có người yêu cầu không góp đất làm mương và đường nội đồng, phải làm xong hệ thống điều tiết nước, đồng thời xử lý vi phạm về đất đai.

Bên cạnh đó, bà con yêu cầu xã không làm bãi rác (3.600m2) vì sợ ô nhiễm, hủy bỏ một số tuyến đường nội đồng... thì mới nhận ruộng để canh tác.

Nhiều người dân tại xã Phú Xuân cho biết sở dĩ họ chưa đồng ý với cách chia ruộng đất, chưa nhận ruộng và để ruộng đất hoang hóa là vì việc dồn thửa đổi ruộng ở xã thiếu công khai, dân chủ, thiếu bàn bạc thống nhất trong nhân dân, từ các bộ phận được giao nhiệm vụ.

Việc đấu thầu đất công ích của xã còn nhiều sai phạm; các công trình san, gạt, đường, mương phục vụ dồn thửa tiến độ còn chậm chưa thể tưới tiêu đảm bảo, đất canh tác có chỗ chưa bằng phẳng.

Thêm vào đó, đất nông nghiệp bị lấn chiếm, xây dựng và sử dụng sai mục đích chưa được giải quyết, chưa được thu hồi. Đặc biệt, những thắc mắc, kiến nghị của người dân chưa được giải quyết kịp thời, khiến bà con bức xúc.

Huyện Bình Xuyên đang đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh nhanh kiểm tra, rà soát, nếu phát hiện các trường hợp sai phạm trong công tác dồn điền đổi thửa, cũng như quản lý đất đai ở Phú Xuân, sẽ xử lý nghiêm minh, kịp thời...

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Xuyên, cho biết thời gian tới, huyện chủ động, tích cực phối hợp với ngành chức năng tập trung kiểm tra các sai phạm nêu trên. Công việc sẽ được triển khai nhanh, chính xác nhằm phát hiện và xử lý đúng người, đúng tội. Ai sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó theo đúng quy định của luật pháp. Bình Xuyên quyết không bao che cho bất cứ cán bộ, công chức nào vi phạm pháp luật.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục