Mùng 7 - 9 tháng Giêng, người dân thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương, Vĩnh Phúc) lại mở hội 'đúc Bụt' tại miếu Bà thờ công chúa Ngọc Kinh. Ngày chính hội (mùng 8), sau lễ tế kéo dài hơn một giờ, tích trò “đúc Bụt” được bắt đầu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nguyễn Huy Hoàng (16 tuổi), Nguyễn Kim Dân (23 tuổi) và Nguyễn Văn Phong (16 tuổi) được chọn làm bụt từ hàng trăm trai làng với tiêu chuẩn là gia đình văn hoá, con cái ngoan ngoãn, chưa vợ, bố mẹ ông bà song toàn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sau khi 3 bụt được làm lễ trong đền Đức Bà sẽ được đưa đi tắm ở giếng nước thiêng đầu thôn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Lễ hội Đúc Bụt là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian truyền tích Ngọc Kinh công chúa chiêu tập nghĩa sỹ rèn đúc vũ khí tụ nghĩa, dưới ngọn cờ cứu nước của Hai Bà Trưng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

3 thanh niên tiếp tục được đưa xuống ao, lấy bùn trát kín toàn thân. Bể bùn cách giếng nước gần 200m, lượng bùn được thanh lọc từ các thửa ruộng bên cạnh sao cho sạch sẽ nhất để đắp lên người và lên mặt các bụt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hàng ngàn người dân từ các xã, huyện lân cận đổ về để chứng kiến một trong những lễ hội độc đáo và đặc sắc nhất đầu năm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sau khi được đắp bùn, chiếc chiếu cói chụp lên đầu mỗi bụt, trên đỉnh là bó mạ non xanh mướt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các bụt được rước về sân đình trong sự bảo vệ của rất đông trai làng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thu hút và gây ấn tượng trong hội 'Đúc Bụt' là trò cướp chiếu. Tương truyền, người nào cướp được chiếu, gia đình đó sẽ sinh con trai. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chính vì vậy hàng trăm, hàng ngàn người đã 'lăm le' chực chờ nhảy vào cướp chiếu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong quá trình diễn trò, thi thoảng 3 bụt ở giữa vòng tròn được 2 người phụ nữ đem xôi, trầu bón cho nhưng chỉ bón nhử mà thôi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các bụt tỏ ra hoảng hốt và mệt mỏi sau màn giằng kéo của hàng trăm thanh niên. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Khi chiếc nồi đất được đập vỡ, hàng ngàn người dân đã xông vào giằng co, giẫm đạp lên nhau để cướp bằng được manh chiếu cói. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tương truyền ai cướp được chiếu, nhất là chiếc chiếu có bó mạ xanh trên đầu thì chắc chắn năm đó vợ chồng sẽ sinh con trai chính vì thế người dân đã ra sức để giành bằng được một mảnh chiếu cói. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tuy giành giật nhau khốc liệt nhưng lễ hội vẫn diễn ra trong sự vui vẻ của mọi người. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Một thanh niên giơ cao mảnh chiếu cói như biểu tượng của chiến thắng và sự may mắn đầu năm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)