HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 2 tháng 12 năm 2020  VinSmart – đang có kế hoạch mang các sản phẩm sử dụng công nghệ dẫn đầu, trong đó có Vsmart Aris Pro – một trong những chiếc điện thoại có màn hình vô khuyết đầu tiên trên thế giới, do Việt Nam sản xuất đến thị trường Mỹ.

Vsmart Aris là một trong những mẫu điện thoại di động nằm trong kế hoạch xuất khẩu sang Mỹ của VinSmart

Hai mũi nhọn để VinSmart thâm nhập thị trường Mỹ

Tại buổi trao đổi mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng, Tổng giám đốc Bộ phận Điện thoại di động, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart cho biết, trong năm 2021, VinSmart sẽ tập trung vào thị trường Mỹ. Theo bà Hồng, việc đưa những sản phẩm Việt Nam vào Mỹ sẽ được thực hiện theo cả hai hướng là hợp tác với các nhà mạng lớn tại thị trường Mỹ và qua các kênh phân phối để tiếp cận thị trường này.

Khi đề cập cụ thể về việc giới thiệu những sản phẩm chiến lược tại thị trường khó tính nhất thế giới này, bà Hồng khẳng định, VinSmart sẽ mang các sản phẩm uy tín cao, chất lượng tốt nhất đến Mỹ. Dự kiến, các sản phẩm sẽ bao gồm Vsmart Aris và Vsmart Aris Pro và các sản phẩm hàng đầu sắp ra mắt khác.

Đây là thông tin được công ty công nghệ mong chờ bởi những chiếc Vsmart Aris Pro có camera ẩn dưới màn hình ra mắt mới đây được các chuyên gia và người dùng đánh giá rất cao. Trên thế giới, tới thời điểm hiện tại, đây vẫn là bài toán khó với nhiều hãng công nghệ lớn nhất thế giới, bởi không dễ dàng để vượt qua được rào cản về quang học.

Theo ông Nguyễn Minh Việt, Viện trưởng Viện Nghiên cứu điện thoại di động (VinSmart), một chiếc camera đặt ẩn dưới màn hình chỉ có thể tiếp nhận được lượng ánh sáng bằng 15% so với camera thông thường. Ngoài ra, việc đặt camera dưới lớp màn hình có thể gây sai số về quang học, gây lóe sáng và mờ.

VinSmart đã tìm được giải pháp xử lý bằng việc kết hợp các thuật toán, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị giác máy tính, nhiếp ảnh điện toán, làm ra công nghệ có tên là Vcam Kristal để loại bỏ những hiện tượng trên, do đó, có thể tạo ra hình ảnh có chất lượng tốt nhất.

Chính vì vậy, trên các diễn đàn công nghệ, không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở rất nhiều thị trường khác, bao gồm cả Mỹ, rất nhiều người dùng đã tỏ ra hào hứng mong muốn được trải nghiệm những mẫu điện thoại với màn hình hoàn hảo do chính các kỹ sư Việt Nam phát triển.

Các thiết bị 5G sẽ được triển khai ngay khi Việt Nam được phủ sóng

Tiết lộ thêm về công nghệ tiếp theo sau camera ẩn, ông Nguyễn Minh Việt cho biết, VinSmart sẽ tiếp tục theo dõi công nghệ CUD (camera ẩn dưới màn hình) và bảo mật lượng tử thế hệ 2.

Ông Việt phát biểu: “Hiện tại, chúng tôi đang có trong tay một số công nghệ mới. Dự kiến, chúng tôi sẽ ​​sản xuất và tung ra thị trường một số dòng sản phẩm chiến lược trong quý 3 và 4 năm nay, ví dụ như nền tảng 5G mới của Qualcomm với nhiều công nghệ tiên tiến khác về âm thanh và hình ảnh”.

Khi nói về đội ngũ nhân sự làm ra những sản phẩm với công nghệ tiên phong của riêng VinSmart, ông Việt cho biết thêm, hiện đội ngũ này có 450 người với khả năng tự chủ phát triển và sản xuất các dòng điện thoại với công nghệ mới nhất như 5G, CUD, chip bảo mật. Đội ngũ của VinSmart hiện có hơn 90% là người Việt.

Cũng theo ông Việt, trong tương lai, VinSmart sẽ duy trì các chương trình hợp tác với những công ty công nghệ hàng đầu như Qualcomm, Mediatek, Google, các nhà cung ứng linh kiện chính để hỗ trợ cập nhật công nghệ mới nhất cho các kỹ sư nhằm đáp ứng việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới.

Liên quan tới nền tảng 5G, vấn đề quan trọng là lộ trình của VinSmart trong việc phát triển những thiết bị 5G.

Trả lời những câu hỏi liên quan đến nội dung này, bà Nguyễn Thị Hồng, Tổng giám đốc Bộ phận Điện thoại di động của VinSmart cho biết, đơn vị này hiện đã làm chủ công nghệ, phát triển thành công điện thoại 5G. Hiện tại, VinSmart đang phát triển và thương mại hóa các mẫu điện thoại 5G có giá cả hợp lý cho thị trường Mỹ, bởi Mỹ hiện là nơi đã phổ cập mạng 5G. Còn tại Việt Nam, VinSmart cũng sẽ triển khai ngay khi các nhà mạng chính thức phủ sóng 5G”.

Theo số liệu mới nhất của Công ty nghiên cứu thị trường GfK, VinSmart đang ở vị trí top 3 của thị trường điện thoại thông minh Việt Nam. Tính đến thời điểm cuối tháng 10/2020, thị phần của VinSmart là 15,2%.

Giang Tran