Viwasupco thua nhan co vang dau tai dau nha may nuoc song Da hinh anh 1Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà thừa nhận có váng dầu tại đầu nhà máy xử lý nước. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 14/10, ông Nguyễn Văn Tốn-Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội về việc quản lý vận hành nhà máy từ ngày 9-11/10.

Trong văn bản Viwasupco cho biết vào 12 giờ ngày 9/10, thời tiết tại khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa, nhân viên thuộc đội phục vụ công tác bảo vệ và vớt rong rêu đã phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước hồ có váng chưa rõ nguyên nhân.

Phát hiện sự việc trên, lực lượng bảo vệ đã báo cáo lên Phòng Trung tâm và lãnh đạo công ty cho hướng xử lý.

“Kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch đầu ra của Phòng hóa nghiệm Công ty vẫn đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế,” Tổng Giám đốc Viwasupco Nguyễn Văn Tốn cho hay.

Ông Tốn cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, nhà máy đã đóng van cấp nước vào bể chứa trung gian và tiến hành xúc xả toàn bộ nước thông qua van xả cặn đoạn từ nhà máy về đến bể chứa trung gian. Do không có nước về bể chứa nên công ty buộc phải giảm áp để duy trì cấp nước.

Theo ông Tốn để xử lý váng dầu, Viwasupco đã sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước hồ 500m làm khu vực tách dầu và thu gom, vị trí đặt phao. Cửa kênh nhận nước, dẫn nước từ hồ Đầm Bài đến Trạm bơm hồ được chắn rác tại cuối kênh.

[Cận cảnh dòng suối 'ngậm dầu' dẫn vào nhà máy nước Sông Đà]

Về xử lý công nghệ, Viwasupco tiến hành chắn bổ sung than hoạt tính vào khu xử lý, cũng như tăng hóa chất xử lý, trong đó có clo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế là 0,8 mg/l.

Viwasupco thua nhan co vang dau tai dau nha may nuoc song Da hinh anh 2(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Viwasupco cho biết thêm: Để tìm nguyên nhân xuất hiện váng dầu, công ty đã huy động toàn bộ cán bộ công nhân viên nhà máy đi kiểm tra và thông báo với Công an xã, chính quyền địa phương, công an huyện để điều tra, làm rõ.

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, hàng nghìn hộ dân sinh sống tại các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông đã phản ánh về tình trạng nước sạch bốc mùi khó chịu. Họ lo ngại về chất lượng nguồn nước do Viwasupco cung cấp./.

PV (Vietnam+)