Đại sứ quán Nga tại London, Anh. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đại sứ Nga tại Ba Lan và ba nước Baltic là Litva, Latvia và Estonia ngày 26/3 đã được triệu đến Bộ Ngoại giao của mỗi nước. Hiện chưa rõ nguyên nhân của việc triệu các Đại sứ Nga này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) ngày 22-23/3 lãnh đạo các nước EU đã bày tỏ tình đoàn kết với Anh, ủng hộ khẳng định của Anh rằng rất có thể Nga có liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc và triệu hồi Đại sứ EU tại Nga về để tham vấn. Một số nước EU cũng đang xem xét khả năng trục xuất các nhà ngoại giao Nga hoặc triệu hồi Đại sứ tại Nga.

Hôm 4/3 vừa qua, ông Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy bất tỉnh trên một chiếc ghế tại một trung tâm thương mại ở thành phố Salisbury, Anh. Phía Anh cho rằng hai cha con ông Skripal bị tác động của một chất gây tê liệt thần kinh. Sau đó London khẳng định chất độc này được phát triển tại Nga và cáo buộc Moskva liên quan đến vụ việc.

[Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Châu Âu chia rẽ vai trò của Nga]

Phía Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc này và khẳng định chương trình phát triển loại chất độc này không tồn tại ở Liên Xô cũ cũng như ở Nga. Mặc dù không đưa ra được bằng chứng nào, London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh. Đáp lại, phía Nga cũng đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh.

Cũng trong ngày 26/3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson khẳng định các đồng minh phương Tây đã đoàn kết đằng sau lập trường của Anh liên quan đến vụ việc ở Salisbury.

Hãng tin CNN dẫn một nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang cân nhắc khuyến nghị của Hội đồng An ninh Quốc gia trong việc trục xuất một số nhà ngoại giao Nga khỏi nước này.

CNN trích dẫn nguồn tin nói trên cho biết các nhà ngoại giao châu Âu đang nhận thấy "những dấu hiệu lạc quan" rằng Washington sẽ trục xuất "một số lượng đáng kể" nhân viên ngoại giao Nga.

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao cho hay Đức, Pháp, Đan Mạch, Estonia, Latvia, Litva, Séc, Hà Lan, Bulgaria, Ireland và một số nước khác sẽ "có thể" trục xuất các nhà ngoại giao Nga về Moskva trong ngày 26/3./.