Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng cần minh bạch hóa tài sản "khủng" của cán bộ. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Gần đây, những thông tin về việc quan chức ở các địa phương xây dựng những dinh thự lớn luôn nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải công khai minh bạch những khối tài sản này để tránh gây hiểu lầm không đáng có, hoặc xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14, Đại biểu Dương Trung Quốc đã có những chia sẻ với báo chí về vấn đề này.

- Thưa Đại biểu, gần đây có nhiều quan chức ở một số địa phương xây dựng dinh thự lớn, khiến dư luận hoài nghi về nguồn gốc số tiền mà họ bỏ ra xây dựng cũng như mua bất động sản. Ông có bình luận gì về việc này?

Đại biểu Dương Trung Quốc: Bất động sản, nhà ở là tài sản quan trọng của mỗi gia đình, con người, nó thể hiện phần nào kinh tế của họ. Các quan chức là người ăn lương nhà nước và trong xã hội hiện nay chúng ta vẫn tạo điều kiện để họ có nguồn thu nhập chính đáng, như tham gia các hoạt động kinh tế, thừa kế tài sản…

[Kê khai tài sản: "Chức vụ càng cao, càng phải làm gương trước"]

Nhưng rõ ràng nếu tài sản ở mức vượt quá suy nghĩ của người dân thì việc họ đặt ra câu hỏi là hoàn toàn chính đáng.

Tốt nhất là chúng ta làm sáng tỏ chuyện đó này. Nếu công chức có được tài sản chính đáng thì điều đó cũng là sự khích lệ cho mọi người còn nếu không minh bạch thì cũng là phương thức giám sát tốt nhất.

Hiện nay trung ương quan tâm tới đối tượng mà trung ương quản lý thì địa phương cũng phải như vậy. Tôi cho mọi sự minh bạch đều có lợi cho tất cả, chỉ có những người không minh bạch người ta mới sợ.

- Thực tế cho thấy chúng ta vẫn có những đợt kê khai tài sản và ai cũng biết lương của quan chức sẽ không đủ để xây những dinh thự “khủng.” Phải chăng, việc kê khai tài sản đang mang tính hình thức?

Đại biểu Dương Trung Quốc: Tôi cho rằng hiện nay vấn đề tài sản, thu nhập của chúng ta có vấn đề khi còn duy trì một hệ thống tài chính tiền mặt lớn và sự thiếu minh bạch, đồng bộ.

Ở nhiều quốc gia, nhà nước thu thuế tài sản, thuế thu nhập... Chúng ta mới bắt đầu triển khai thu thuế thu nhập, còn tài sản chúng ta đang chuẩn bị và như vậy đang có khoảng trống.

Tuy nhiên, những gì mang lại dư luận không tốt chúng ta phải giải tỏa bằng cách minh bạch hóa. Đây cũng là cơ hội cho những người có tài sản chân chính làm rõ, còn mù mờ sẽ không có lợi.

- Mới đây, dư luận xôn xao về câu chuyện về biệt phủ của Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái…?

Đại biểu Dương Trung Quốc: Câu chuyện ở Yên Bái hay Lào Cai cũng như vậy. Có thể đất đó bán công khai, đúng quy trình nhưng tại sao những người đó lại có đủ tiền mua được? Nếu chúng ta làm rõ thì sẽ thấy chuyện đó bình thường còn nếu không làm rõ sẽ dẫn tới mất lòng tin của người dân.

[Không có vùng cấm về kê khai, giám sát tài sản của cán bộ cấp cao]

- Trước đây, có hiện tượng khi quan chức về hưu thì mới thể hiện nhà cao cửa rộng. Thế nhưng gần đây, có nhiều người đương chức đã có dinh thự to… Nên lý giải điều này như thế nào, thưa đại biểu?

Đại biểu Dương trung Quốc: Tôi cho rằng, điều đó cho thấy chúng ta không làm đến nơi đến chốn nên dẫn đến việc coi thường dư luận. Nên, phải làm cho rõ ràng ra còn hiện tượng đó đến mức độ nào thì phải có điều tra đầy đủ. Quyền tài sản là quyền hết sức chính đáng nhưng tài sản phải minh bạch.

Thời gian tới, khi chúng ta triển khai những việc liên quan đến thuế về tài sản thì chắc chắn sẽ có cơ chế pháp luật rõ hơn. Còn giờ thì nên nên chủ động làm trước, nhất là đối tượng này đều liên quan đến lãnh đạo…

- Xin cảm ơn đại biểu!