Vu phong cua Trieu Tien: Quan doi Han Quoc san sang ung pho hinh anh 1Hình ảnh vụ phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật của Triều Tiên ngày 17/1. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Ngày 18/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook kêu gọi chuẩn bị tư thế sẵn sàng "vững chắc" sau một loạt các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên.

Ông Suh đưa ra lời kêu gọi trên trong một chuyến thăm binh sỹ tại Bộ Tư lệnh Chiến dịch số 2 của Lục quân tại Daegu, cách thủ đô Seoul 302km về phía Nam, và một đơn vị chiến dịch radar thuộc Sư đoàn Bộ binh 32 của Bộ Tư lệnh miền Trung.

Chuyến thăm được thực hiện sau khi Triều Tiên tiến hành 4 vụ thử vũ khí, trong đó có vụ phóng mới nhất vào ngày 17/1.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng nêu rõ: "Bộ trưởng kêu gọi quân đội duy trì tư thế sẵn sàng vững chắc và quan tâm đầy đủ đến các hoạt động an ninh do các chỉ huy hiện trường dẫn đầu."

Ông Suh đã tổ chức một hội nghị truyền hình với sự tham dự của các quan chức quốc phòng cấp cao và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa quân đội, lực lượng cảnh sát biển và chính quyền các tỉnh để có một "thế trận quốc phòng thống nhất."

[Nhật Bản: Vật thể bay của Triều Tiên có thể đã rơi xuống biển]

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho rằng các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đang nhanh chóng cải thiện công nghệ vũ khí và khả năng tác chiến.

Trả lời họp báo, ông Kishi nêu rõ: "Rõ ràng là Triều Tiên đang nhanh chóng nâng cao trình độ công nghệ vũ khí, khả năng tác chiến và đa dạng hóa các phương thức phóng."

Theo ông Kishi, 2 tên lửa được phóng ngày 17/1 đã bay khoảng 300km, đạt độ cao tối đa 50 km và rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Trước đó cùng ngày, Bình Nhưỡng xác nhận vụ phóng 2 tên lửa dẫn đường chiến thuật ở khu vực phía Tây của Triều Tiên vào ngày 17/1 đã "đánh trúng một mục tiêu trên đảo" ở vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.

Đây là vụ phóng thử thứ 4 của Triều Tiên trong tháng này. Trong 2 lần đầu, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)