Hiện trường một vụ tấn công tại thủ đô Mogadishu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 26/8, cảnh sát Somalia thông báo số người thiệt mạng trong vụ tấn công vào tối 25/8 nhằm vào một nhà hàng bên bờ biển ở thủ đô Mogadishu đã tăng lên 10 người, trong đó có 6 dân thường, 2 thành viên thuộc lực lượng an ninh và 2 kẻ tấn công.

Các phần tử thánh chiến thuộc nhóm phiến quân Al-Shabaab có quan hệ với nhóm khủng bố Al-Qaeda đã tấn công nhà hàng Banadir ở bãi biển Lido, gần trụ sở Đại sứ quán mới của Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Mogadishu vào tối 25/8.

Các tay súng đã cho nổ một ô tô cài bom trước khi đấu súng với lực lượng an ninh trong nhiều giờ. Khoảng 20 người đã thoát ra khỏi nhà hàng với sự trợ giúp của các lực lượng an ninh. Al-Shabaab đã nhận tiến hành vụ tấn công trên.

Nhà hàng Banadir là nơi các quan chức Somali và giới trẻ thường lui tới. Đây là lần thứ hai trong năm nay các tay súng Al-Shabaab tấn công bãi biển Lido và các nhà hàng tại đây. Vụ tấn công một nhà hàng hải sản tại Lido cuối tháng 1 vừa qua làm 20 người thiệt mạng.

Phiến quân Al-Shabaab đã bị các binh sĩ Liên minh châu Phi (AU) đánh bật ra khỏi thủ đô Mogadishu, cũng như hầu hết các thị trấn lớn của Somalia, song nhóm này hiện vẫn tiếp tục tìm cách lật đổ chính quyền Somalia và thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào khách sạn, nhà hàng và những nơi người nước ngoài hay lui tới ở Mogadishu cùng các thành phố khác.

Hồi tháng 3 vừa qua, các tay súng Al Shabaab đã tấn công một khách sạn ở Galkayo, khiến 6 người, trong đó có một quan chức cao cấp của chính quyền địa phương thiệt mạng.

Gần đây các tay súng Al Shabaab tiến hành nhiều vụ tấn công ở nước láng giềng Kenya và giới phân tích an ninh cảnh báo nhóm này đang mở rộng mạng lưới hoạt động ở các nước Djibouti, Ethiopia, Kenya, Tanzania và Uganda cũng như ở Somalia, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực./.