Vu tuyen dung ky la o Thach That: Cach chuc, kiem diem nhieu can bo hinh anh 1Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Liên quan đến cuộc tuyển dụng viên chức kỳ lạ tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, đại diện Ủy ban nhân dân huyện cho biết, sau khi làm việc với các cá nhân và tập thể có liên quan, bước đầu, huyện đã cách chức, kiểm điểm một số cán bộ thuộc Phòng Nội vụ do đã mắc phải các sai phạm.

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện cũng cam kết sẽ khẩn trương bố trí công việc mới cho các cán bộ dân số xã vừa bị mất việc sau kỳ tuyển dụng vừa qua.

[Xung quanh chuyện tuyển dụng viên chức "kỳ lạ" ở huyện Thạch Thất]

Cách chức lãnh đạo Phòng Nội vụ

Ngày 24/11/2015, sau khi Báo điện tử VietnamPlus đăng tải loạt bài về kỳ tuyển dụng viên chức có nhiều dấu hiệu bất thường tại huyện Thạch Thất, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện đã chính thức có phản hồi về vụ việc này.

[Huyện Thạch Thất phản hồi VietnamPlus về loạt bài tuyển dụng viên chức]

Theo đó, Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất đã thành lập một đoàn thanh tra gồm 12 người do ông Đinh Văn Chiến - Chánh thanh tra huyện Thạch Thất làm trưởng đoàn. Từ ngày 20/11, Đoàn thanh tra chịu trách nhiệm thanh tra toàn diện nội dung, công tác tổ chức, kết quả tuyển dụng viên chức làm việc tại các đơn vị sự nghiệp thuộc Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thất. Đoàn tiến hành thanh tra toàn diện từ thời điểm lập kế hoạch đến khi kết thúc việc tuyển dụng.

Ngày 30/12, thông tin tới VietnamPlus, Phó Chủ tịch huyện Thạch Thất, ông Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, bước đầu, qua làm việc với các cá nhân và đơn vị có liên quan, cơ quan có thẩm quyền đã xác định và làm rõ được hành vi vòi tiền chạy viên chức của ông Chu Hòa Phong, nguyên Phó Phòng Nội vụ huyện vào thời điểm kỳ thi được tổ chức. Ông Phong được cho là đã nhận hàng chục triệu đồng của một thí sinh nhằm đảm bảo cho người này trúng tuyển.

Bên cạnh đó, cũng theo Phó Chủ tịch huyện này, Trưởng phòng Nội vụ Cấn Văn Hương cũng có liên đới một phần trách nhiệm trong vụ việc.

Sau khi làm rõ, lãnh đạo huyện Thạch Thất đã tổ chức nhiều cuộc họp kiểm điểm, đồng thời ra quyết định cách chức đối với ông Chu Hòa Phong; ra quyết định thôi giữa chức Trưởng phòng Nội vụ đối với ông Cấn Văn Hương; chuyển ông Hương sang công tác ở bộ phận khác.

“Để xảy ra việc này, trong công tác chỉ đạo của lãnh đạo huyện và cá nhân tôi còn góc nào đó chưa giáo dục tuyên truyền cho anh em trong hội đồng tuyển dụng, đặc biệt là phòng nội vụ, cơ quan thường trực,” Phó Chủ tịch huyện Thạch Thất, ông Nguyễn Mạnh Hồng thừa nhận trách nhiệm.

Các quyết định cách chức, chuyển công tác được ban hành vào chiều ngày 30/12/2015.

Bố trí công việc cho nguyên cán bộ dân số xã

Liên quan đến nội dung báo phản ánh về tình trạng hơn chục nguyên cán bộ dân số xã bị mất việc, trắng tay sau kỳ tuyển dụng hồi tháng 7/2014, lãnh đạo huyện Thạch Thất cho biết, hiện huyện này cũng đang khẩn trương bố trí các vị trí làm việc mới cho những người này.

Cụ thể, theo báo cáo số 2089/UBND-VP của huyện Thạch Thất gửi báo điện tử VietnamPlus ngày 30/12 vừa qua do ông Nguyễn Mạnh Hồng ký, lãnh đạo huyện Thạch Thất khẳng định: “Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan, các xã, thị trấn làm việc với số cán bộ dân số - Kế hoạch hóa gia đình không trúng tuyển để sắp xếp bố trí công việc phù hợp với thực tế nhu cầu công tác và xem xét nguyện vọng của từng người.”

Ông Hồng khẳng định: "Với cương vị là Phó Chủ tịch thường trực huyện Thạch Thất, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra tình trạng trù dập, đối xử bất công với các cán bộ dân số xã nhận nhiệm vụ mới thời gian tới."

Thông tin từ bà Nguyễn Thị Mai - Giám đốc Trung tâm dân số và Kế hoạch hóa gia đình huyện Thạch Thất: Các cán bộ dân số xã nhận công việc mới sẽ làm việc dưới dạng Cộng tác viên dân số thôn, được ký Hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm hoặc 3 năm, hưởng lương theo hệ số quy định, kèm theo một số hạng mục kinh phí hỗ trợ thêm (hỗ trợ cho Cộng tác viên dân số theo Chương trình mục tiêu Quốc gia).

Theo Phó Chủ tịch huyện: hiện nay, mới chỉ có 5/11 cán bộ dân số xã nhận công việc mới, còn lại do chưa tìm được tiếng nói chung với huyện nên chưa nhận công việc mới. Tuy nhiên, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo song song với vận động đến ngày 10/1/2016, nếu các trường hợp này chưa nhận công việc được bố trí, sẽ không xem xét giải quyết.

Về nội dung phản ánh chậm trả lời đơn thư công dân khi công văn hồi đáp từ huyện xuống tới xã mất tới… 30 ngày (Bài viết "Đường đi kỳ lạ của công văn trả lời dân tại huyện Thạch Thất"), lãnh đạo huyện cho biết: Công văn trả lời số 1542 do Chủ tịch huyện chắp bút ký, một cán bộ của Phòng Nội vụ huyện nhận nhiệm vụ gửi công văn này, tuy nhiên, do cán bộ này có chuyện gia đình cần giải quyết nên... quên không gửi công văn đi, dẫn đến chuyện chậm tới 1 tháng.

[Đường đi kỳ lạ của công văn trả lời dân tại huyện Thạch Thất]

Tại buổi trao đổi, Phó Chủ tịch huyện Thạch Thất thừa nhận: trong kỳ xét tuyển vừa qua, huyện đã chưa thường xuyên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các cán bộ hợp đồng, còn để xảy ra tình trạng chậm muộn trả lời đơn thư và chưa kịp thời trong công tác tuyên truyền, giải thích.

VietnamPlus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những diễn biến mới nhất của vụ việc./.

Liên quan đến kỳ tuyển dụng viên chức tháng 7/2015, lãnh đạo huyện Thạch Thất cho rằng: Hội đồng tuyển dụng đã thực hiện đúng quy trình và được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt. Ngay cả phần đề thi vốn gây ra rất nhiều thắc mắc vì không có tính phân loại (Bài viết: Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng huyện: Trong đề chung có cái riêng?) cũng được khẳng định là được Sở Nội vụ cung cấp. Lãnh đạo huyện này cũng cho biết thêm: Phía Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất đã có công văn gửi Sở Nội Vụ Hà Nội đề nghị làm việc với báo điện tử VietnamPlus về các vấn đề xung quanh đề thi này. Mong rằng, trong thời gian sớm nhất, đại diện Sở Nội vụ sẽ sớm có những giải đáp thắc mắc của độc giả về vấn đề đã nêu.


Sơn Bách-Võ Phương (Vietnam+)