Vu xa sung tai New Zealand: Mot doi tuong bi buoc toi giet nguoi hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa khu vực xung quanh hiện trường vụ xả súng tại đền thờ ở Christchurch ngày 15/3/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Cảnh sát New Zealand đã buộc tội một đối tượng nam thực hiện vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ ở thành phố Christchurch khiến nhiều người thiệt mạng.

Cảnh sát trưởng New Zealand Mike Bush cho biết một đối tượng nam độ tuổi 20 đã bị buộc tội giết người và sẽ bị đưa ra tòa vào sáng 16/3.

Theo cập nhật mới nhất của hãng tin AFP (Pháp), số người thiệt mạng trong 2 vụ xả súng đã tăng lên 49 người, trong khi còn khoảng 48 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện thành phố.

[Video] Trong số các nghi phạm xả súng tại New Zealand có 1 phụ nữ

Trước đó, truyền thông đưa tin ít nhất 2 kẻ tấn công đã xả súng vào 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Một đối tượng mặc quân phục mang theo khẩu súng tự động đã nã đạn vào đền thờ Masjid Al Noor trong lễ cầu nguyện buổi chiều.

Một vụ xả súng khác xảy ra tại đền thờ ở Linwood Masjid.

Cảnh sát New Zealand cho biết đã bắt giữ 4 đối tượng gồm 3 người đàn ông và một phụ nữ. Lực lượng an ninh đã vô hiệu hóa các thiết bị nổ gài trên xe của các nghi phạm này.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết kẻ xả súng đẫm máu tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành Christchurch ở New Zealand ngày 15/3 là phần tử cực đoan quá khích theo đường lối cánh hữu và ủng hộ khủng bố, sinh ra tại Australia.

AFP đưa tin đối tượng người Australia này thậm chí đã tung một bản tuyên truyền cực đoan lên trang Twitter cá nhân với nội dung nêu rõ động cơ thực hiện vụ tấn công và phát trực tiếp hình ảnh vụ tấn công trên tài khoản Facebook.

Cảnh sát New Zealand kêu gọi người dân không chia sẻ đoạn video này, đồng thời khẳng định nỗ lực dỡ bỏ những nội dụng có liên quan do lo ngại đoạn video này có thể đã bị phán tán rộng./.

(TTXVN/Vietnam+)