WB đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Bolivia

Ngày 12/3, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Mỹ Latinh và Caribe Jorge Familiar đánh giá cao những thành tựu kinh tế Bolivia.
WB đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Bolivia ảnh 1Thủ đô La Paz của Bolivia. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 12/3, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Mỹ Latinh và Caribe Jorge Familiar đánh giá cao những thành tựu kinh tế Bolivia kể từ khi Tổng thống theo đường lối cánh tả Evo Morales lên cầm quyền tháng 1/2006.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại lễ ký thỏa thuận WB cung cấp 200 triệu USD tín dụng cho Bolivia phục vụ một dự án bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu diễn ra tại La Paz, Phó Chủ tịch Familiar ca ngợi những nỗ lực của chính phủ Tổng thống Morales trong điều hành kinh tế, nhờ đó tỷ lệ người nghèo tại quốc gia Nam Mỹ giảm đáng kể.

Ông nêu rõ thế giới biết đến những thành tựu kinh tế đáng khâm phục, với mức tăng trưởng trung bình 5% mỗi năm, trong suốt 9 năm cầm quyền của Tổng thống Morales.

Quan chức WB nhấn mạnh khoản tín dụng này là khoản tài chính đầu tiên mà WB cung cấp cho Bolivia trong một thập kỷ qua và cũng là khoản tiền lớn nhất mà quốc gia Nam Mỹ nhận được từ tổ chức này từ trước tới nay do La Paz đã đạt được những thành tựu vượt bậc. Hiện Bolivia là quốc gia được ưu tiên nhận tín dụng của WB tại Mỹ Latinh.

Ông Morales, tổng thống Bolivia đầu tiên mang dòng máu thổ dân, tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ ba liên tiếp hồi đầu năm nay với cam kết tiếp tục đưa đất nước tiến lên trên con đường phát triển và thực hiện công bằng xã hội tại quốc gia gần 10 triệu dân, đa phần là người thổ dân.

Từ một quốc gia bất ổn và có thời gian nằm trong danh sách các nước nghèo nhất Mỹ Latinh, hiện Bolivia là một trong những nền kinh tế phát triển năng động và ổn định nhất tại khu vực.

Trong 9 năm cầm quyền (từ năm 2005) của Tổng thống Morales, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Bolivia tăng 3 lần.

Cùng với phát triển kinh tế, Chính phủ Bolivia gia tăng đầu tư để tạo việc làm, phát triển giáo dục và y tế, cung cấp cho người dân các dịch vụ công cộng cơ bản như nước sạch, điện, khí đốt.

Tăng trưởng kinh tế cho phép chính phủ tăng lương tối thiểu và trợ cấp tiền thường xuyên cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, học sinh và người già, góp phần giảm tỷ lệ người dân thuộc diện bần cùng tại Bolivia từ 37,2% xuống 18,8% trong vòng một thập kỷ. Thu nhập bình quân đầu người có mức tăng đáng kể, từ 1.010 USD/người/năm hồi năm 2005 lên 2.757 USD/người/năm vào năm 2014.

Những thành tích này chủ yếu nhờ chính sách quốc hữu hóa các ngành kinh tế chiến lược, trong đó có ngành dầu khí, và tăng cường đầu tư sản xuất.

Kết thúc năm ngoái, dự trữ ngoại tệ của Bolivia đạt trên 15 tỷ USD, tăng gần 9 lần so với năm 2005 và tương đương 45% GDP - một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục