WHO: MERS tai Han Quoc chua du de tuyen bo tinh trang khan cap hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt cho người dân để phòng tránh lây nhiễm MERS ở thủ đô Seoul ngày 17/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 17/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định tình hình nhiễm Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) hiện nay tại Hàn Quốc chưa đủ điều kiện để tuyên bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp.

Tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp lần thứ 9 của Ủy ban khẩn cấp thuộc WHO, được triệu tập tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm đánh giá về tình trạng bùng phát MERS tại Hàn Quốc từ tháng Năm.

Ủy ban khẩn cấp không đề xuất áp dụng những hạn chế về thương mại và du lịch cũng như không cần xem xét biện pháp soi chiếu tại các khu vực nhập cảnh trong thời gian này.

Tuy nhiên, WHO lưu ý bệnh MERS bùng phát là “một lời cảnh tỉnh” đối với tất cả các nước, cho rằng nguyên nhân lây lan MERS là do nhận thức chưa đầy đủ về loại virus này cũng như thiếu biện pháp phòng ngừa tại bệnh viện.

WHO cũng khuyến cáo các quốc gia luôn sẵn sàng trước nguy cơ xuất hiện virus MERS và các bệnh lây nhiễm nghiêm trọng khác.

Trong khi đó, Hàn Quốc tiếp tục thông báo các ca nhiễm và tử vong mới do MERS.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 18/6, Hàn Quốc ghi nhận thêm 3 trường hợp tử vong do MERS, đưa tổng số ca tử vong do bệnh này tại đây lên con số 23, đồng thời xác nhận thêm 3 ca nhiễm mới. Như vậy đến nay Hàn Quốc đã có 165 người nhiễm virus MERS.

Trong 3 ca nhiễm mới có 2 người là y tá tại 2 bệnh viện đang tham gia điều trị cho các bệnh nhân MERS. Từ trước tới nay, hầu hết lây nhiễm đều xuất phát từ các bệnh viện.

Kể từ khi trường hợp nhiễm MERS đầu tiên được ghi nhận ở Hàn Quốc ngày 20/5, đến nay đã có 24 người được xuất viện sau khi hồi phục hoàn toàn, trong khi có tới 6.729 người ở Hàn Quốc bị cách ly do có tiếp xúc với các bệnh nhân MERS./.
(TTXVN/Vietnam+)