WHO tiếp tục kêu gọi các nước hoãn tiêm liều vaccine tăng cường

Theo thống kê của WHO, trên toàn cầu có 5,5 tỷ liều vaccine đã được sử dụng, nhưng 80% đã được sử dụng ở các nước có thu nhập cao và trung bình cao.
WHO tiếp tục kêu gọi các nước hoãn tiêm liều vaccine tăng cường ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Hartford, Connecticut, Mỹ ngày 3/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 8/9 đã kêu gọi các nước gia hạn việc tạm ngừng triển khai tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu, nhằm tạo điều kiện cho mọi quốc gia tiêm chủng cho ít nhất 40% dân số.

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, tại cuộc họp báo tại Geneva, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết một tháng trước ông đã kêu gọi toàn bộ các nước trên thế giới trì hoãn tiêm liều vaccine tăng cường ít nhất cho đến cuối tháng 9, để ưu tiên tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao trên thế giới chưa được tiêm liều đầu tiên.

Ông Tedros nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên thế giới không thay đổi nhiều kể từ thời điểm đó, vì vậy ông kêu gọi các quốc gia gia hạn việc tạm ngừng triển khai liều tăng cường cho đến ít nhất cuối năm nay, để cho phép mọi quốc gia tiêm chủng cho ít nhất 40% dân số. 

Vào đầu tháng 8, lời kêu gọi của WHO được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia đã bắt đầu triển khai tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho những người đã tiêm đủ hai liều, do lo ngại về hiệu quả miễn dịch của vaccine trước sự nguy hiểm của biến thể siêu lây nhiễm Delta.

Tuy nhiên, cố vấn cấp cao của Tổng Giám đốc WHO Bruce Aylward dẫn dự báo mới nhất của COVAX, cho biết số liều vaccine viện trợ thông qua chương trình này giảm 25% nếu không có hành động khẩn cấp từ các nước thuộc Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và các nhà sản xuất vaccine. 

Theo thống kê của WHO, trên toàn cầu có 5,5 tỷ liều vaccine đã được sử dụng, nhưng 80% đã được sử dụng ở các nước có thu nhập cao và trung bình cao.

[Lào tham vấn WHO về việc tiêm mũi thứ ba vaccine ngừa COVID-19]

Mặc dù các quốc gia có thu nhập cao đã cam kết tặng hơn một tỷ liều, nhưng chưa đến 15% số liều đó đã được bàn giao. 

Tổng giám đốc WHO Tedros khẳng định không muốn có thêm bất kỳ cam kết nào nữa, chỉ mong muốn có vaccine.

Ông Tedros nhắc lại rằng liều thứ ba có thể cần thiết cho những nhóm dân số có nguy cơ cao nhất, nhưng hiện tại WHO không muốn thấy việc sử dụng rộng rãi liều vaccine tăng cường cho những người khỏe mạnh đã được tiêm chủng đầy đủ./.

Tình hình dịch bệnh đến ngày 8/9

Thế giới:
Số ca nhiễm: 223.318.182
Số ca tử vong: 4.608.108
Số ca hồi phục: 199.461.542

Việt Nam:
Số ca nhiễm: 563.676
Số ca tử vong: 14.135, trong đó TP. Hồ Chí Minh 11.206, Hà Nội 47.
Số ca khỏi bệnh: 325.647
Tiêm chủng: Tổng số vaccine đã được tiêm là 23.577.917 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 19.809.234 liều, tiêm mũi 2 là 3.768.683 liều.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục