WHO và EIB sẽ hỗ trợ 10 quốc gia châu Phi, Trung Đông chống COVID-19

WHO và EIB sẽ cung cấp các thiết bị thiết yếu, đào tạo và đầu tư cho công tác vệ sinh phòng dịch trên thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia dễ bị tổn thương trước đại dịch COVID-19.
WHO và EIB sẽ hỗ trợ 10 quốc gia châu Phi, Trung Đông chống COVID-19 ảnh 1Cảnh sát nhắc nhở người dân thực hiện giãn cách xã hội trong khi chờ đợi đến lượt tại một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Nam Phi. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 1/5, Tổ chức y tế thế giới (WHO) tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) để tăng cường sức khỏe cộng đồng, cung cấp các thiết bị thiết yếu, đào tạo và đầu tư cho công tác vệ sinh phòng dịch trên thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia dễ bị tổn thương trước đại dịch COVID-19.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ký một biên bản ghi nhớ với ngân hàng có trụ sở tại Luxembourg để tăng cường hợp tác nhằm hỗ trợ các nước trong việc xử lý hậu quả của dịch COVID-19.

[Số ca mắc COVID-19 tại châu Phi vượt mốc 33.000 trường hợp]

Trong một cuộc họp báo trực tuyến, ông Tedro đánh giá cuộc khủng hoảng COVID-19 đã cho thấy rằng ngay cả những hệ thống y tế phát triển nhất cũng không dễ dàng ứng phó với đại dịch.

Cùng với EIB, trước mắt, WHO sẽ khẩn trương đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như đội ngũ nhân viên y tế ở 10 quốc gia ở châu Phi và Trung Đông.

Ông nói thêm rằng EIB và WHO sẽ hợp tác để hỗ trợ hệ thống chuỗi cung ứng đối phó với đại dịch COVID-19 để tạo điều kiện phân phối các thiết bị chẩn đoán, bảo vệ cá nhân và các vật tư y tế khác cho các quốc gia cần nhất.

Theo một tuyên bố của WHO ra ngày 1/5, mối quan hệ đối tác mới sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ lên tới 1,4 tỷ euro (1,5 tỷ USD) của EIB dành để giải quyết tác động về sức khỏe, xã hội và kinh tế do COVID-19 ở châu Phi.

Cũng trong khuôn khổ thỏa thuận mới, EIB và WHO sẽ cùng hỗ trợ cho Quỹ phòng chống sốt rét của Liên minh châu Âu, một sáng kiến hỗn hợp công tư lên tới 250 triệu euro nhằm hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét hiệu quả hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục