World Cup va Bien Dong xuat hien trong de thi Tieng Anh hinh anh 1Ra khỏi phòng thi, thí sinh hăng say trao đổi về đề thi. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Không xuất hiện quá nhiều nhưng những câu hỏi về World Cup và Biển Đông trong đề thi môn Tiếng Anh khối D chiều nay vẫn khiến nhiều sỹ tử thích thú.

Nguyễn Văn Quang, thí sinh tại điểm thi trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội hào hứng cho biết, đề thi tiếng Anh năm nay không quá khó, đặc biệt là khi một số câu hỏi trong bài cố ý gắn liền với những vấn đề thời sự.

"Trong bài có một số câu nói về World Cup và một câu về tình hình Biển Đông. Em đọc đề cũng thấy khá lạ vì bình thường vấn đề thời sự chỉ hay được nhắc tới trong những môn tự luận," Quang nói.

Thí sinh này cho hay, trong mã đề 137 của cậu, câu số 15 phần điền từ vào chỗ trống có nhắc tớ đội tuyển Argentina và "phép thuật" của Messi. Trong khi đó, câu số 54 cũng nhắc tới cú trượt chân của đội tuyển Tây Ban Nha gây thất vọng cho người hâm mộ.

Đặc biệt, câu số 22 trong đề thi cũng nhắc tới vấn đề thời sự được quan tâm nhất hiện nay là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển của Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng chính thí sinh này cho rằng, những câu hỏi này không khó thí sinh vì cấu trúc câu, từ vựng không quá đặc biệt, thí sinh hoàn toàn có thể làm được.

Đánh giá rộng hơn, theo em Vũ Thị Thu Hà, thí sinh tại điểm thi trường Đại học Sư phạm Hà Nội, hai bài đọc hiểu vốn là nỗi sợ hãi của nhiều thí sinh năm nay lại khá "hài hoà" với chủ đề về thức ăn Ấn Độ và giấc ngủ con người.

"Những đề tài này khá gần gũi và được ôn luyện nhiều nên không quá khó. Em sợ nhất là những bài đọc quá chuyên ngành về kinh tế, khoa học kỹ thuật như một vài năm trước," Hà nói.

Tuy nhiên, theo lời Hà, mặc dù có đề tài không quá xa lạ nhưng nếu sỹ tử không thành thạo kỹ năng đọc hiểu, không có sự tỉ mỉ, cẩn thận và lin hoạt thì khó có thể đạt điểm tối đa.

"Một số câu phân loại thí sinh, đòi hỏi khả năng hiểu nghĩa của cả câu để đưa ra câu trả lời đúng nhất. Đối với đề này, học sinh phổ thông trung bình chỉ được chừng 4-5 điểm và chắc rất khó để đạt điểm 10," Hà nói.

Kết thúc môn thi Ngoại ngữ chiều nay, các thí sinh khối D đã đi được 2/3 chặng đường trong kỳ thi đại học năm nay. Sáng mai, các em sẽ thi môn cuối cùng là môn Văn, theo hình thức thi tự luận, thời gian làm bài là 180 phút./.
Xuân Dũng (Vietnam+)